BLV Quang Huy: Van Gaal lỗi thời rồi!

Thể thao quốc tế

BLV Quang Huy: Van Gaal lỗi thời rồi!

Trong tư cách một người yêu mến Man Utd, cá nhân tôi không có cảm tình với phương pháp huấn luyện và triết lý HLV Louis van Gaal đang áp dụng tại Old Trafford.

Bóng đá Hà Lan đang chứng kiến một lứa HLV trẻ tài năng như Ronald Koeman, Philipp Cocu, trong khi những “ông già” như Van Gaal đang trở nên lỗi thời. Bảo thủ là một trong những tính cách trong huấn luyện của cựu HLV ĐT Hà Lan khiến tôi nhận định ông ấy không thể như Sir Alex Ferguson.

Một ví dụ, Van Gaal luôn đề cao lối chơi sở hữu bóng, thậm chí dường như còn bị ám ảnh không thoát ra khỏi đầu. Vấn đề là bóng đá hiện đại, với nhiều toan tính và sự đa dạng về chiến thuật, phong cách chứ không phải lúc nào cũng cầm bóng nhiều là “nắm 70% chiến thắng”. Cầm bóng nhiều mà nhịp độ luân chuyển chậm thì vô ích, nhất là tại Premier League. Đòi hỏi hàng đầu của giải đấu này là tốc độ, cảm giác xử lý bóng cao. Chậm là chết!

BLV Quang Huy: Van Gaal lỗi thời rồi!

Ví dụ khác, đó là Van Gaal thường xuyên xáo trộn các vị trí. Mật độ xoay chuyển mùa này có vẻ ít hơn, nhưng vẫn có và phương pháp này nói lên sự bảo thủ của Van Gaal.

Công tác đào tạo trẻ của bóng đá Hà Lan thì quá nổi tiếng rồi. Họ ươm các tài năng từ bé, tạo cho các cầu thủ có khả năng đá được nhiều vị trí khác nhau. Nhưng đó là quá khứ, bởi hiện tại các CLB tại quốc gia này thường đưa về những cầu thủ trẻ đã 16 hoặc 17 tuổi rồi mới rèn. Ở độ tuổi đó, rất khó có thể tạo ra sự thay đổi về phong cách, về lối chơi.

Bảo thủ lại còn phung phí tiền bạc trên TTCN mà chất lượng đổi lại không tương xứng là một lý do khác khiến tôi không có cảm tình với chiến lược gia người Hà Lan. Hai kỳ CN qua, Van Gaal làm tiêu tốn không ít tiền của Man Utd nhưng trình độ của các cầu thủ mang về lại không tương xứng.

Tôi có cảm giác BLĐ Man Utd đang ở vào thế “đâm lao phải theo lao” với Van Gaal sau khi đã quá “chiều” HLV này. Van Gaal muốn mua ai đều được chấp thuận, và lý do ông được chiều có lẽ nhờ thành tích nằm trong Top 4 sau mùa đầu tiên. Thực ra BLĐ Man Utd cũng có cái khó riêng họ. Sau một mùa giải tệ hại với David Moyes, nếu như có bất kỳ động thái gây áp lực lên Van Gaal cũng dễ dẫn đến tình trạng rối loạn và vì thế thời huy hoàng như của Sir Alex Ferguson vẫn sẽ ở rất xa.

BLV Quang Huy

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez