Bóng đá Việt Nam phải mạnh dạn sử dụng các cầu thủ trẻ hơn nữa

Thể thao trong nước

Bóng đá Việt Nam phải mạnh dạn sử dụng các cầu thủ trẻ hơn nữa

Đang đảm nhiệm công tác đào tạo trẻ ở PVF, HLV Trần Minh Chiến cho rằng, việc các CLB ở V-League và hạng Nhất “trẻ hóa” lực lượng trong mùa giải tới là cần thiết. “Điều đó không chỉ hữu ích đối với chính các CLB, mà còn có lợi cho cả các ĐTQG”, cựu tuyển thủ này khẳng định.

 

 
HLV Trần Minh Chiến và lò đào tạo PVF đã gặt hái quả ngọt ở giải U17 QG báo Bóng đá Cúp Thái Sơn Nam 2014

HLV Trần Minh Chiến và lò đào tạo PVF đã gặt hái quả ngọt ở giải U17 QG báo Bóng đá Cúp Thái Sơn Nam 2014

PV: HLV Toshiya Miura vừa giới thiệu một ĐTQG rất trẻ trung và năng động. Theo ông, việc trẻ hóa lực lượng ở ĐTQG có lợi như thế nào? 
HLV Trần Minh Chiến: Trước đây, ĐTQG dường như chỉ dành cho những “gương mặt thân quen” và rất ít có cơ may cho các cầu thủ trẻ, khiến cho những người đã 23-24 tuổi vẫn cảm thấy bi quan khi không nhìn thấy được tương lai ở ĐTQG. Nhưng việc HLV Miura triệu tập khá nhiều cầu thủ trẻ vào ĐTQG đã tạo bước đột phá trong cách nghĩ và cách làm của cả nền bóng đá. Và chính các cầu thủ trẻ một khi thấy cơ hội lớn và rõ ràng hơn thì tự thân họ sẽ nỗ lực và phấn đấu để nắm bắt cơ hội.  
 
- Chuyên làm công tác đào tạo trẻ trong những năm qua, ông đánh giá như thế nào về chất lượng cầu thủ trẻ của Việt Nam ở thời điểm hiện nay?
- Khác với trước đây, nay công tác đào tạo trẻ đã được các đội đầu tư mạnh mẽ, bài bản và có căn cơ hơn. Khi các CLB xem trọng khâu “trồng người” thì nguồn ra cũng sẽ chất lượng hơn. Điển hình nhất là HA.GL – Arsenal JMG với một nguồn cầu thủ có chất lượng và triển vọng cao. Cái thiếu của các đội U của chúng ta là cơ hội thi đấu cọ xát. Một đội trẻ nhiều nhất cũng chỉ có cỡ 10 trận chính thức trong 1 năm. Nếu không qua được vòng loại thì các cầu thủ trẻ chỉ đá 3 trận. 
 
 
- Như vậy, việc sử dụng các cầu thủ trẻ chất lượng cao ở V-League 2015 là cần thiết?
- Tôi cho rằng, các CLB rất cần thiết trẻ hóa đội hình. Cầu thủ trẻ có thể ít kinh nghiệm, nhưng bù lại, họ luôn chơi với trái tim cháy bỏng. Tinh thần, khát vọng và vì màu cờ sắc áo của họ cao hơn so với những cầu thủ đã lớn tuổi. Việc ưu tiên sử dụng các cầu thủ  trẻ cũng là cách giúp cho các CLB tiết kiệm được chi phí trong việc chuyển nhượng và trả lương. Các CLB sử dụng các cầu thủ trẻ nhiều thì những lớp kế cận có động lực hơn để phấn đấu vì họ thấy có tương lai.  
 
- Nếu đứng trên góc độ tìm nguồn nhân sự cho U22 QG và U23 QG thì việc sử dụng lực lượng trẻ ở V-League và hạng Nhất 2015 có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?
- Trong năm tới, U23 Việt Nam sẽ dự vòng loại giải U23 châu Á và SEA Games 28. Phải thừa nhận rằng, nguồn cầu thủ trẻ được sử  dụng ở V-League và hạng Nhất có ý nghĩa quyết định đến sức mạnh của hai đội tuyển trẻ nói trên. Bởi V-League và hạng Nhất là môi trường tốt nhất để các cầu thủ trẻ thể hiện năng lực cũng như phẩm chất kỹ thuật của mình. Một khi các đội bóng mạnh dạn sử dụng lực lượng trẻ sẽ giúp cho HLV Toshiya Miura dễ dàng đánh giá và nhận xét năng lực cầu thủ hơn để từ đó có những quyết định nhân sự đúng đắn hơn. Vì thế, bên cạnh quyền lợi của CLB, tôi cho rằng, các đội cũng cần thấy trách nhiệm với hai ĐTQG trẻ trên. 
 
- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
 
Thi đấu nhiều thì cầu thủ trẻ mới trưởng thành!
“Phải trao cơ hội cho cầu thủ trẻ thi đấu thì họ mới thể hiện được, qua đó, sớm trưởng thành cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm trận mạc. ĐT Việt Nam sẽ có nhiều hơn những Huy Hùng, Văn Quyết, Hoàng Thịnh... nếu như các cầu thủ trẻ có thêm nhiều cơ hội ra sân”, HLV Trần Minh Chiến nhấn mạnh. 
  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez