Bóng đá Việt và tâm lý… thằng Bờm

Thể thao trong nước

Bóng đá Việt và tâm lý thằng Bờm

Ở Quảng Bình có nhiều chuyện khá buồn cười liên quan đến tuyển dụng. Năm 2012, ở một huyện tại Quảng Bình khi tuyển các nữ hộ sinh thì kèm luôn một yêu cầu là biết… đánh bóng chuyền. Tất nhiên là đánh bóng chuyền và … đỡ đẻ thì chẳng liên quan gì đến nhau cả. Chẳng qua có yêu cầu lạ lùng kia là huyện muốn “một công đôi việc”, vừa có nữ hộ sinh lại vừa có một đội tuyển bóng chuyền.

Năm nay thì mới nổi lên một chuyện khác, cũng ở Quảng Bình, liên quan đến chuyện tuyển giáo viên. Có 2 cô gái, một cô có bằng cao đẳng Địa lý và Giáo dục công dân, một cô có bằng Đại học chuyên ngành Địa lý. Kết quả là người ta chọn cô có bằng cao đẳng vì điểm thi của cô “cao đẳng” cao hơn, mặt khác thì việc dùng một người có 2 chuyên môn tốt hơn…

Lại nói thi tuyển, ở Hà Nội mới rồi việc sát hạch thi công chức và có rất nhiều tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài trượt… thẳng cẳng. Có phải vì kém? Không đúng. Đơn giản là thế này, những tiến sỹ ấy chuyên môn rất giỏi nhưng gặp những đề thi “chẳng liên quan” tới chuyên môn thì cũng đành chịu chết. Kiểu tuyển người, tuyển việc của nhà mình đôi khi thế.

Bằng cấp đôi khi không quan trọng bằng chọn đúng người, đúng việc và mục tiêu rõ ràng. Thế nên việc “chọn cao đẳng, từ chối đại học” ở Quảng Bình cũng không có gì là đáng bàn cãi. Nó giống như câu chuyện tìm người dẫn dắt cho ĐTQG, do lịch thi đấu SEA Games trùng với lịch VL World Cup 2018 mà cũng là VL Asian Cup mà ĐTVN có cơ hội dự VCK, khi phải lập 2 BHL và chọn người thay thế HLV Miura nắm ĐTQG, ông thầy của đội tuyển nữ được chọn.

Đội tuyển là gương mặt của nền bóng đá, hay nói một cách khác vinh dự hay tự trọng của một nền bóng đá đặt cả vào đội tuyển. Nhưng ở Việt Nam thì khác, đội tuyển không hẳn là quan trọng nhất. Hiếm nơi trên thế giới mà người ta giao đội tuyển cho một người kém hơn, hoặc một ông phó, để dùng ông trưởng cho giải đấu thấp hơn.

Song ở đây lại phải nhắc đến một thứ tâm lý thằng Bờm. Ấy là khi Phú Ông đòi đổi quạt mo lấy “ao sâu cá mè”, “ba bè gỗ lim”, “chim đồi mồi” … thì Bờm lắc đầu. Cho đến khi Phú Ông đưa ra “nắm xôi” thì Bờm cười. Nắm xôi mới chính là mục tiêu đích thực, là vật “ngang giá” thực tế nhất chứ không phải những thứ viển vông.

Bóng đá Việt thì mục tiêu World Cup, Asian Cup chẳng khác nào là những “ao sâu cá mè”, “ba bè gỗ lim”, “chim đồi mồi”… và tấm HCV SEA Games mới chính là “nắm xôi” thực tế.

Tuyển dụng và chọn người tuy có những bất cập ở nhiều nơi, nhiều chỗ. Song cũng khó thoát khỏi tâm lý của những anh Bờm.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez