Café 24h: “Cái chợ” SEA Games

Thể thao trong nước

Café 24h: Cái chợ SEA Games

SEA Games lâu nay vốn được coi là một cái hội làng, nay lại thêm yếu tố chợ. Thế nhưng, suy cho cùng, bản thân bóng đá là một cái chợ khổng lồ mà sự mua bán, đổi chác có từ tận thượng tầng – tức là chóp bu FIFA – cho tới những trận đấu đường phố.

Hôm qua cả làng bóng đá Đông Nam Á đứng tim về chuyện Indonesia có khả năng không đá SEA Games 28 đúng phút cuối. Đá, không đá…, thông tin cứ loạn hết cả lên.

Có thông tin FIFA cấm Indonesia thi đấu quốc tế vì chính quyền can thiệp vào Liên đoàn nhiều quá. Thật ra thì FIFA muốn bảo vệ sự độc lập của tổ chức và hình phạt đưa ra thường là không cho tham dự các giải quốc tế. Cấm thì như vậy nhưng kiểu gì chẳng có chuyện chính quyền can thiệp vào bóng đá; khi đã là môn thể thao Vua có sức lan tỏa lớn đến vậy thì chẳng có hy vọng gì độc lập. Vấn đề là can thiệp ở mức độ nào thôi.

Lại có tin, Indonesia, với những rối ren nội bộ chán SEA Games, không thèm chơi. Thật ra, việc Indonesia nếu không chơi thì cũng là chuyện… bình thường. Nó cũng như việc một số VĐV không thích dự SEA Games, thế thôi.

Nhưng chuyện tính bốc thăm lại lịch thi đấu thì mới “hú hồn”. Nó không đơn giản là việc gỡ bài ra rồi chia lại mà liên quan đế cả tỷ thứ khác từ công tác tổ chức, hậu cần, kế hoạch lên sóng truyền hình…

Rất may là cuối cùng Indonesia cũng chốt sẽ tham dự SEA Games 28, có mặt ở Singapore và không có chuyện bốc thăm lại.

SEA Games lâu nay vốn được coi là một cái hội làng, nay lại thêm yếu tố chợ. Thế nhưng, suy cho cùng, bản thân bóng đá là một cái chợ khổng lồ mà sự mua bán, đổi chác có từ tận thượng tầng – tức là chóp bu FIFA – cho tới những trận đấu đường phố.

Chuyện FBI của Mỹ tóm một mớ quan chức FIFA có thể hé lộ thêm những mảng tối của tổ chức này – một cỗ máy in tiền thực sự. Tham nhũng, hối lộ, rửa tiền… đủ cả. Bóng đá chuyên nghiệp là tiền và càng ở tầm cao với những con số khổng lồ thì càng đáng sợ.

Chỉ hơi ngạc nhiên một chút là sao chuyện bắt bớ này diễn ra trước thềm Đại hội FIFA? Có thể Tây cũng như Ta, cứ trước Đại hội là hay có chuyện ì xèo.

Ngước lên FIFA thì thấy chán, ngó xuống SEA Games thì thấy ngán vì nhiều nước coi HCV SEA Games quá rẻ mạt mà BĐVN vẫn bao năm mơ ước mà chưa được. Indonesia thì suýt không tham gia, Thái Lan thì chỉ cử HLV phó đến Singapore, còn Brunei nghe nói cả Đội tuyển U.23 toàn là học sinh với sinh viên…

Thôi thì biết vậy, mai chờ Công Phượng phá Brunei để thêm một lần khẳng định: Sự giàu có chưa chắc đã quyết định thắng thua trong bóng đá.

Lại nghe nói, bóng chưa lăn mà mấy trang web đã ra kèo, chỉ chấp có 1,5 trái.

Lại lo về cái chợ SEA Games…

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez