Café 24h: Chiếc Cúp của cuộc đời

Thể thao trong nước

Café 24h: Chiếc Cúp của cuộc đời

Khi Ricky Martin cất lên tiếng hát “The Cup of life” thì tất cả rộn rã. Lời bài hát dịch ra tiếng Việt có đoạn: “Cuộc sống vốn đầy bao nỗi niềm ước/Cuộc sống vốn đầy bao nỗi đam mê/Lòng mơ ước nhiều chiếc cúp vàng óng/Tình ta sẽ đẹp chiếc cúp muôn đời/Cố gắng cố gắng nhiệt tình/Chiến đấu chiến đấu hết sức mình/Niềm say mê vinh quang luôn bùng cháy trong ta…”.

Được bắt đầu nghe từ World Cup 1998 với tư cách là bài hát chính thức, “The Cup of life” đã thu về rất nhiều giải thưởng danh giá, đơn giản là những thông điệp nó mang lại không chỉ cho những cuộc đấu thể thao.

Chiếc Cúp của cuộc đời đôi khi là biểu tượng cho những gì bạn theo đuổi và mơ ước và để có nó, bạn phải không ngừng đam mê, không ngừng cố gắng. Luôn là những rào cản để đến với thành công, nó thách thức ta, bắt ta buông xuôi chán nản nhưng nếu bạn không có dũng khí để vượt qua nó thì chiếc Cúp của cuộc đời vẫn thấp thoáng mà bạn không thể nào với tới.

Tôi nghĩ đến một ca khúc khác, với những ngôn từ thế này:

“…Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vợi /Ðể ta khắc tên mình trên đời/Dù ta biết gian nan đang chờ đón/Một trái tim vẫn âm thầm/Ta bước đi hướng tới muôn vì sao/Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng/Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai/Ðường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió/Lời hứa ghi trong tim mình/Vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao…”.

Bạn sẽ nghĩ ngay đến nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập với “Đường tới đỉnh vinh quang”. Trần Lập mới phát hiện mình bị ung thư và điều khiến người ta nể phục và quý anh hơn, đó là sự lạc quan hiếm thấy trước căn bệnh hiểm nghèo. “Và mặt trời rực sáng trên cao vời /Ban sức sống huy hoàng khắp muôn nơi /Cài vinh quang lên vai những người chiến thắng/Khoảnh khắc ghi trong tim mình/Bao khó khăn ta cũng sẽ vượt qua…”, có lẽ Trần Lập nhắc nhở chính mình.

Hôm qua, có một giải thưởng ra đời, Cúp chiến thắng - được ví như “Oscar của thể thao”. Nhưng cá nhân tôi thích gọi là Cúp thể thao hơn. Đó là chiếc Cúp cuộc đời mà đạt được nó chỉ là khởi đầu.

Đâu đó, người ta vẫn chứng kiến sự nỗ lực không ngừng ngay cả với những người mà chiến thắng đã trở thành thói quen. Ánh Viên vẫn phải vắt sức ở những cuộc thi bơi để rút ngắn vài phần trăm giây, Công Phượng sang Nhật không chỉ học bóng đá mà còn học cách làm thể nào để trở thành một người đá bóng chuyên nghiệp.

Đâu đó, người ta phải chứng kiến vật lộn mưu sinh của những VĐV thể thao từng ở đỉnh vinh quang như Bích Hường hay Huyền Trang - cựu vô địch thế giới môn đá cầu đang hàng ngày chiến đấu với ung thư.

Những người đang chơi thể thao, những người đã giã từ sự nghiệp và ngay chúng ta đều có thể nhìn thấy chiếc Cúp của cuộc đời mình.

Hãy tin và theo đuổi đam mê, luôn có những cuộc hồi sinh khiến chúng ta ngạc nhiên và đó là cuộc hồi sinh ở những nơi bị cho là bóng đá đã chết. An Giang, Bình Định, Kiên Giang… đang cựa mình và chính họ đang tìm cách trở lại để tìm chiếc Cúp của chính mình. 

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez