Thể thao trong nước

Café 24h: Chủ tịch CLB bóng đá có nguy hiểm?

Ông Chủ tịch CLB chẳng ai bầu, miễn là có tiền thì chuyện gì cũng có thể làm được. Ông bầu có tiền thì cũng thành… ông tiên.

Hôm rồi báo chí đưa chuyện Bộ GD-ĐT chuẩn bị đề án mới cho cấp tiểu học có đề xuất thay chức danh lớp trưởng bằng chức danh “Chủ tịch”. Nghe thì giật mình, trước nay tiểu học thì toàn thấy lớp trưởng, lớp phó, cùng lắm là có bạn quản ca – chuyên phụ trách mục múa hát ở lớp. Bây giờ nảy nòi ra cái gọi là chức danh “Chủ tịch”, nghe cứ thấy… “nguy hiểm” thế nào.

Ngành giáo dục nhà ta chẳng thiếu những ý tưởng phiêu diêu. Lần này phải chăng là một cuộc cách mạng mới, đầu tư tham vọng và cái gọi là “háo danh” cho những học sinh tiểu học, tức là dưới 10 tuổi?

Tất nhiên, ý tưởng của Bộ Giáo dục bị cộng đồng mạng “ném đá” tơi bời. Nhưng chậm lại thử tìm ý nghĩa tích cực trong chuyển đổi mới này? Một lãnh đạo Bộ vừa đăng đàn, nói rằng: “Theo mô hình của trường học mới, quản lý lớp học là “Hội đồng tự quản học sinh”, các “ban” trong lớp, do học sinh tự nguyện xung phong và được các bạn tín nhiệm bầu ra. Hội đồng tự quản là một biện pháp giúp học sinh được phát huy quyền làm chủ quá trình học tập, giáo dục. Học sinh có điều kiện hiểu rõ quyền và trách nhiệm trong môi trường giáo dục, được rèn các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tham gia, hợp tác trong các hoạt động…”.

Nghe thì hơi lằng nhằng nhưng ý nghĩa tích cực của nó thế này: học sinh Việt Nam vốn rất kém tự chủ, từ bé đã có xu hướng trông chờ vào người lớn và cuối cùng là sản sinh ra cả một thế hệ thích nghe mệnh lệnh hơn là tự quyết định điều mình cần bằng việc bầu ra một đại diện cho cho chính mình. Đó gọi là Hội đồng tự quản.

Thế ra, Chủ tịch ở lớp tiểu học không đến mức “nguy hiểm” như người ta nghĩ. Ngược lại nó có vẻ còn dễ chịu hơn chức danh… Chủ tịch CLB bóng đá.

Ông Chủ tịch CLB chẳng ai bầu, miễn là có tiền thì chuyện gì cũng có thể làm được. Ông bầu có tiền thì cũng thành… ông tiên. Ông bầu có tiền thì chẳng cần qua trường lớp gì cũng dư sức lên danh sách thi đấu, vạch chiến thuật cho từng cầu thủ, cho CLB. Hôm rồi có cả ông Chủ tịch CLB làm chuyên hy hữu là “xắn tay” chỉ đạo cầu thủ thay HLV và giành chiến thắng. Thế mới lạ!

Café 24h: Chủ tịch CLB bóng đá có nguy hiểm?
HLV Đinh Cao Nghĩa của T.Quảng Ninh đã từ chức sau khi bị gây sức ép.

Thế là dân làm bóng đá, HLV chuyên nghiệp cảm thấy bị xúc phạm và rồi sau đó cảm thấy xấu hổ. Hóa ra ở V.League trong nhiều trường hợp không cần HLV giỏi, chỉ cần ông Chủ tịch chịu chơi, biết cách vung tiền thì cầu thủ cắn răng mà đá.

Mô hình giáo dục mới có chức danh Chủ tịch Hội đồng tự quản thì thành công hay không còn chưa biết, nhưng nếu bóng đá mà ông Chủ tịch nào cũng… tự tiện thì chả mấy mà V.League sẽ ra sao nhỉ?

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez