Café 24h: Đá bóng trên sân đầy mảnh thủy tinh

Thể thao trong nước

Café 24h: Đá bóng trên sân đầy mảnh thủy tinh

Người ta đang ồn ào về một tình huống trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1”, trong đó có đưa ra bài học, đại để: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt học sinh và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh. Nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ, và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

Thế là ồn ào, bài học gì mà như “Sơn Đông mãi võ” thế. Nhiều phụ huynh cho rằng các em có thể bị thương khi dẫm lên thủy tinh, thậm chí sẽ là đại họa nếu em nào hiếu động tự đập vỡ chai và thử thực hành “dũng cảm” tại nhà.

Còn người viết sách thì nói đã nghiên cứu kỹ. Theo nguyên tắc trong vật lý, mảnh vỡ thủy tinh to cỡ 3cm2 và độ dày 3cm thì không thể cắt vào chân. Trên thảm thủy tinh, mảnh nào bé, tiết diện nhỏ thì áp suất lớn, sẽ bị chìm xuống dưới; mảnh nào to, thiết diện lớn thì áp suất bé, sẽ trồi lên trên. Và bao giờ các thầy cũng dùng những băng dính để dính lại những mảnh rất nhỏ. Như vậy đi trên thảm thủy tinh sẽ không bị đau, thậm chí còn êm chân.

“Quản trị cảm xúc không thể học thuộc lòng được, phải trải qua thực tế. Đây là kỹ năng sinh tồn và đa số chúng ta chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì tai nạn. Chúng tôi không dạy an toàn, mà chúng tôi dạy dũng cảm. Dũng cảm là trong khủng hoảng phải làm chủ được cảm xúc. Bởi nếu không làm chủ được cảm xúc thì chúng ta không vượt qua được bất cứ khủng hoảng nào hết”.

Café 24h: Đá bóng trên sân đầy mảnh thủy tinh

Sở dĩ phải nói dài dòng vậy là tôi nhớ đến câu chuyện trong bóng đá. Đội bóng của bầu Đức, đội HA.GL đá ở V.League có khác nào một đứa trẻ đứng trước tấm thảm rải đầy thủy tinh. Bước tiếp, hay không bước? Bầu Đức đã chọn cách cho các cầu thủ trẻ của mình bước trên tấm thảm thủy tinh ấy. “Quản trị cảm xúc không thể học thuộc lòng được, phải trải qua thực tế. Đây là kỹ năng sinh tồn và đa số chúng ta chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì tai nạn” – ở đây không phải là chuyện thắng/thua mà có lẽ là chuyện quản trị cảm xúc. Không ai dạy các cầu thủ HA.GL rằng thực tế áp lực thế nào, đầy rẫy những khó khăn ra sao mà phải để cho chính các cầu thủ trải nghiệm.

Cái giá phải trả, cũng có thể là những mảnh thủy tinh cứa vào chân hay chính đội HA.GL phải xuống hạng. Nhưng có một thứ mà tiền bầu Đức dù nhiều nhưng cũng không thể mua được, đó là kinh nghiệm và điều quan trọng nhất là bài học “không làm chủ được cảm xúc thì chúng ta không vượt qua được bất cứ khủng hoảng nào”.

V.League mùa này, HA.GL đá trên sân rải mảnh thủy tinh. Nhưng mùa sau, có lẽ là họ sẽ khác, rất khác.

Song An

 
 
 
  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez