Café 24h: Hóa ra chúng ta không cao hơn

Thể thao trong nước

Café 24h: Hóa ra chúng ta không cao hơn

ĐTVN thua toàn diện, cả về cách chơi, lối đá, phong cách thi đấu cho tới tỷ số… Vấn đề này sẽ có những chuyên gia bàn tính nhưng với NHM thì có gì đó không ổn.

Hôm qua, ngồi xem trận bóng đá giữa Thái Lan và Việt Nam lại thấy buồn quá. Buồn là bóng đá Thái Lan vẫn đứng sau Việt Nam BXH FIFA nhưng cả trận đấu, người Thái chơi bóng, còn cầu thủ Việt thì chạy theo bóng và đánh vật.

ĐTVN thua toàn diện, cả về cách chơi, lối đá, phong cách thi đấu cho tới tỷ số… Vấn đề này sẽ có những chuyên gia bàn tính nhưng với NHM thì có gì đó không ổn. Một trận đấu mở ra một khoảng trống quá lớn, ấy là khoảng cách bóng đá giữa Việt Nam và Thái Lan. Thứ khoảng cách tưởng chừng đã được thu hẹp từ nhiều năm nay bỗng lại hiện ra vời vợi.

Lại nỗi sợ bóng đá Thái Lan, điều này sẽ rất hại cho đội U.23 sắp tới ở SEA Games. Nhưng công bằng mà nói, Thái Lan hay thật. Chí ít, những gì bóng đá Thái mang lại, ấy là niềm vui. Có cảm giác như nếu U.19 VN được đầu tư, phát triển thì sẽ có bóng dáng của bóng đá Thái Lan bây giờ.

Cũng dễ lý giải tại sao Kiatisak được yêu quý, “Sắc” không chỉ mang đến Thái Lan điều mà người Thái cần, ấy là chiến thắng mà cao hơn, ấy là một thứ bóng đá vị nghệ thuật.

Miura chấp nhận thực dụng nhưng vẫn thua Kiatisak, đó là còn là một nỗi đau. BĐVN dù được đầu tư thầy ngoại, vẫn cứ thua Thái, cái thua trong tư duy.

Cái tư duy ấy đã khiến Thái Lan chiến thắng Việt Nam ở những lĩnh vực phi bóng đá, ấy là câu chuyện về người Thái thâu tóm Metro của Việt Nam, hay nói cách khác, người Thái thâu tóm thị trường bán lẻ Việt để người Việt thua ngay trên sân nhà.

Thôi thì cũng là một trận đấu, nhưng 2 hình ảnh ấn tượng đọng lại chính là 2 băng-rôn trên khán đài. Trong khi băng-rôn của người Thái là một sự khẳng định - họ là Vua của Đông Nam Á thì tấm băng-rôn duy nhất của bóng đá Việt Nam chỉ là một lời… quảng cáo cho thương hiệu rượu “cá sấu” mà một cựu cầu thủ có nghĩa vụ quảng bá hình ảnh.

Chúng ta tưởng mình đang cao lên nhưng có lẽ không phải như vậy. Chúng ta có lẽ sẽ còn bị vượt mặt khi ảo tưởng sức mạnh. Theo các chỉ số thống kê xếp hạng của Ngân hàng Thế giới - World Bank và Diễn đàn Kinh tế Thế giới - WEF cho thấy, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt đang bị Lào và Campuchia vượt qua về cả năng lực cạnh tranh, khả năng vươn lên vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị, và trình độ sản xuất. Việt Nam đang gặp phải những vấn đề rất đáng lo ngại như đầu tư đào tạo nhân viên yếu; khả năng ứng dụng công nghệ mới và tiếp thu công nghệ yếu; trình độ marketing đều bị xếp sau Lào và Campuchia, chỉ hơn mỗi Myanmar…

Đúng thật, chúng ta không nên sợ Thái, tốt nhất cần nhìn thẳng và sợ sự tụt hậu của chính mình.

SONG AN

 

 

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez