Thể thao trong nước

Café 24h: Mừng hay không mừng

Ở đấu trường SEA Games, ông không cần những học sinh giỏi toán mà chỉ cần những con người có được những kỹ năng mềm khi đối mặt với những khó khăn.

Chuyên mục “Café 24h” đã từng viết về một bài toán “hại não” của học sinh Việt Nam. Mới đây, báo chí thế giới lại “khóc ròng” bởi một bài toán lớp 3 siêu khó của Việt Nam.

Khi tờ The Guardian đưa ra đề toán này, đã có cả ngàn comment phản hồi. Kiểu như: “Tôi tự hỏi làm sao những đứa trẻ 8 tuổi có thể giải được bài toán này trừ phi chúng có một chiếc máy tính trong đầu”. Hay: “Tôi nhìn chằm chằm vào cái đề toán này cả 1 tháng cũng chẳng biết giải thế nào. Thôi tốt nhất là không bận tâm nữa”.

Vấn đề của chúng ta chính là ở chỗ này, thế hệ học sinh cấp 1, cấp 2 ở Việt Nam có thể giải được những đề toán siêu khó tầm cỡ… tiến sỹ bên Tây mới giải được. Thế nhưng khi đứng trước những vấn đề của cuộc sống như đối diện với đám cháy, lạc đường… thì bó tay.

Nghĩa là con em chúng ta có thể giỏi toán nhưng thiếu kỹ năng sống – những kỹ năng mềm có thể giúp con người ta tồn tại và thành công.

Tôi có những người bạn, rất thản nhiên chấp nhận cho con… dốt toán. Lý do rất đơn giản là cuộc sống này cần gì phải giỏi toán? Cần gì phải biết những hàm số, ma trận của toán cao cấp trong khi đa phần ở cuộc sống, toán học giúp ích nhất là khi… tính tiền. Nghĩa là chỉ cần cộng trừ nhân chia là đủ rồi, không cần “siêu sao” về toán học. Thế nên cũng chẳng phải vô nghĩa khi Phần Lan quyết định bỏ học Toán, Lý, Hóa ở nhà trường mà chuyển về cho các em học ở nhà, tự tìm hiểu.

Có một bình luận mà mỗi người Việt Nam nên cảm thấy thấm thía. Sau khi The Guardian đăng bài toán siêu khó của học sinh Việt, nhiều bạn đọc đã bày tỏ: “Tôi cảm thấy thật may mắn vì không phải là học sinh Việt Nam”.

Nói chung, giáo dục Việt Nam chỉ giỏi dạy lý thuyết, thiếu truyền đạt kỹ năng tồn tại – thứ quyết định thành công của con người sau này.

Câu chuyện học sinh Việt Nam với bài toán khó khiến nhiều người nhớ về HA.GL. Các cầu thủ HA.GL rõ ràng rất hay, được đào tạo bài bản và không có gì đáng chê trách. Thế nhưng cái họ thiếu lại rất quyết định: Kỹ năng tồn tại ở V.League. Chính vì thế những cầu thủ HA.GL như “gà gô” giữa V.League.

Ông Miura – hơn ai hết hiểu ra điều này. Ở đấu trường SEA Games, ông không cần những học sinh giỏi toán mà chỉ cần những con người có được những kỹ năng mềm khi đối mặt với những khó khăn.

Vì thế, khi U.23 VN thiếu những nhân tố HA.GL, có khi lại nên mừng.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez