Thể thao trong nước

Café 24h: Ở Việt Nam ai là 'con cún'?

Một nhà báo Argentina mới gây “chấn động” khi tung ra bài viết mà trong đó khẳng định “Messi là… một chú chó”.

Tất nhiên với cái tít này thì những NHM của Messi sẽ nhanh chóng nhảy dựng lên. Làm sao mà như thế được, ai lại so sánh người với… chó. Nhất là người đó chính là siêu sao Messi.

Khoan, chậm lại đã. Anh chàng nhà báo kia giải thích thế này: Thuở còn nhỏ, tôi có một chú chó tên là Totin. Nó không phải là con chó khôn ngoan gì. Ấy vậy mà nếu bất kỳ ai đó (mẹ tôi, chị gái tôi hoặc là chính tôi) giành lấy miếng bọt biển, Totin như phát điên. Nó muốn cái bọt biển màu vàng ấy hơn bất cứ thứ gì trên đời. Tôi cầm miếng bọt biển giơ qua giơ lại và mắt nó cứ dõi theo từng động tác của tôi. Cái cổ của Totin di chuyển theo miếng bọt biển, mắt nó ánh lên sự thông minh và say mê tột độ. Nó bị nghiện miếng bọt biển…

Khi Messi vào sân, đôi mắt của anh ấy nhìn quả bóng ánh lên một sự say mê khó cưỡng, tương đồng một cách kỳ lạ với sự phấn khích của Totin trước miếng bọt biển. Tôi phát hiện ra khi xem đoạn video kia: Messi là một con chó. Con chó đầu tiên biết chơi bóng.

Argentina's Lionel Messi stands on the pitch at the en of a Copa America Group B soccer match against jamaica at the Sausalito Stadium in Vina del Mar, Chile, Saturday, June 20, 2015. Argentina won the match 1-0.(AP Photo/Natacha Pisarenko)

Đó là quan điểm của tôi, mong bạn đừng cho rằng việc so sánh này là một sự sỉ nhục. Tôi xin lỗi tất cả những người đã đọc đến tận đây với sự kỳ vọng lớn hơn. Con chó chỉ quyết tâm giành miếng bọt biển đến cùng, ngay cả khi nó đang buồn ngủ hay bị ai đó rượt đuổi. Messi là con chó. Anh ấy phá vỡ hàng loạt những kỷ lục, giành vô số danh hiệu nhưng quả bóng mãi mãi là niềm vui, là mục tiêu tối thượng, giống như con chó say mê miếng bọt biển cho đến khi nó chết vậy. Nó có thể chơi với bọt biển ngày này qua ngày khác mà không biết mệt…

Hóa ra, cái tinh tế của nhà báo Argentina nọ không phải so sánh Messi là con chó mà là tình yêu của Messi với trái bóng giống như tình yêu của con chó với miếng bọt biển: Không vụ lợi, luôn luôn coi bóng đá là niềm vui…

Ở Việt Nam, cũng có người ví cầu thủ là con chó. Ấy là khi một HLV ở V.League trong cuộc họp đấu pháp trước trận đấu đã yêu cầu cả đội chơi với tinh thần quyết liệt, máu lửa mà “phải coi quả bóng như miếng xương và phải lao vào cuộc chiến để giành giật lấy nó…”.

Hiển nhiên lời so sánh chân thật của vị HLV kia không thể khiến cầu thủ nể phục, thậm chí khiến họ bất mãn vì sự so sánh xúc phạm con người.

Đôi khi trong cuộc sống này, người ta lại ước mình giống như một con chó, có được niềm đam mê với công việc giống như con chó đam mê món bọt biển. Với sự đam mê ấy, công việc sẽ là niềm vui, là đam mê.

Huyền thoại AC Milan, Baresi nói rất hay rằng: “Tôi hạnh phúc bởi đam mê với công việc là một”.

Tôi muốn đam mê của mình với công việc tôi đang làm là một, như Baresi, như Messi với bóng đá.

Nếu chưa sẵn sàng làm một… con chó thì bạn cũng chưa sẵn sàng làm một… Messi, với bóng đá.

SONG AN

 • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
 • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
 • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
 • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
 • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
 • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
 • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
 • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
 • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
 • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez