Café 24h: Quyền lực của đám đông

Thể thao trong nước

Café 24h: Quyền lực của đám đông

Mạng xã hội bây giờ là một thứ quyền lực, quyền lực mềm nhưng ảnh hưởng quá rõ nét vào cuộc sống thật.

Một cô Hoa hậu có dáng ngủ hơi… lãng đãng, thậm chí nghịch mắt bị chụp trộm và tung lên mạng. Nếu là ngày xưa, thời Hồ Xuân Hương thì kiểu gì cũng chống chế “giơ tay với thử trời cao thấp/ xoạc cẳng đo xem đất vắn dài” khi bà bị trượt ngã. Tất nhiên cô Hoa hậu kia không có cái duyên đanh đá, sắc lẹm của Hồ Xuân Hương và cũng là bởi thời Hồ Xuân Hương không có… facebook nên khi đặt cạnh nhau, cùng một động tác không lấy gì làm thanh lịch là đã bị đối xử rất khác nhau. Cô Hoa hậu, lẽ ra phải là “em xinh em đứng một mình cũng xinh” thì lại hóa thành “buồn kia còn trong dáng… nằm”.

Thôi, hoa hậu dù gì cũng là… hoa. Ấy thế mà cộng đồng mạng ném đá cho tơi tả, thậm chí gán cho cô cái tứ “Không phải dạng vừa đâu” của Sơn Tùng MTP. Cộng đồng mạng bây giờ mạnh mẽ tới mức nếu Hồ Xuân Hương có sống lại thì kiểu gì cũng phải đăng một status trên facebook để nói lời xin lỗi những… anh hùng bàn phím.

Nhưng những điều đó, cùng lắm là gây phiền phức cho đối tượng, nó không kinh khủng bằng việc cả một đám người nhân danh cộng đồng để vượt qua các quy tắc, thậm chí luật lệ.

Ở Argentina sau thất bại của đội tuyển nước này ở Copa America, cộng đồng đòi tước băng đội trưởng của Messi và vu cho anh “đi bộ suốt trận đấu”.

Còn ở Việt Nam, nghe nói có câu chuyện đội bóng T.Quảng Ninh được khán giả bao bọc, Chủ tịch của Hội CĐV thưởng iphone 6 cho cầu thủ ghi bàn, sân Cẩm Phả lúc nào cũng vui như hội.

14H

Tưởng thế mà hay nhưng chưa chắc. Nó giống như chuyện trong gia đình, bà vợ đôi khi lấn quá còn phá cả ông chồng, tước mọi quyền tự do, kiểm soát tài khoản, ví và thậm chí còn yêu cầu anh chồng mặc gì, cả trong lẫn ngoài, khi đi làm.

Người ta có cả tỉ thứ nhân danh tình yêu. Bà vợ quá đáng kia hoàn toàn có quyền nói: “Tôi yêu chồng thì mới như vậy, chứ không yêu thì mặc xác”. Nhưng yêu thế thì khổ quá!

Đội T.Quảng Ninh giống như anh chồng nọ, mất dần tự do. Tới mức, các CĐV gây áp lực đòi thay HLV, đòi “quyết định” cả đội hình, chuyên môn.

Tất nhiên, chuyện coi thường cũng từ phía “anh chồng” nọ có nhu nhược, thậm chí có lèm nhèm tiền bạc. Nhưng bây giờ nó thế, biết làm sao.

Giống như quyền lực của đám đông, dù không phải bao giờ cũng đúng.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez