Cán bộ 2Đ và cầu thủ 3Đ

Thể thao trong nước

Cán bộ 2Đ và cầu thủ 3Đ

Bóng đá không thể phát triển nếu mỗi cầu thủ mang nặng tư duy 3Đ, cũng như những cán bộ 2Đ – dù chỉ là con sâu nhưng cũng cần “điểm mặt chỉ tên”.

Mới rồi, các cử tri TP.HCM khi tiếp xúc và chất vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP.HCM trước kỳ họp Quốc hội cũng đã rất thẳng thắn khi đề cập về một kiểu cán bộ, đó là kiểu cán bộ 2Đ.

Một cử tri phường Đa Kao kể lại câu chuyện ở Từ Sơn (Bắc Ninh), khi bà được mời về thăm lại trường cũ. Gặp người dân, ai ai cũng nói về sự đổi thay, cuộc sống khấm khá hơn. Nhưng khi người dân nói về cán bộ thì họ cho rằng bây giờ phần lớn là các cán bộ 2Đ: “cán bộ… đất và đô la thôi”.

Xung quanh ý kiến cửa tri về cán bộ 2Đ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Các cô bác, anh chị nêu, đất nước ta nhiều mặt rất tốt nhưng một bộ phận cán bộ ta còn hư hỏng, nói theo ý của người dân là 2Đ là đất và đôla”.

Chuyện về những cán bộ 2Đ đúng là gây bức xúc và để dân tin, dân yêu vào Đảng, vào chính quyền thì phải loại những cán bộ 2Đ ra khỏi bộ máy.

Nói đến đây thì nhiều người nghĩ ngay những “tiêu chí” Đ trong bóng đá. Một thời bóng đá Việt được gọi là bóng đá 3Đ, có nghĩa là thứ bóng đá “đấm, đá và đạp” khiến NHM chán ngán. Cách đây cũng không lâu, chính ông bầu Đoàn Nguyên Đức cũng nói một cách thẳng thắn là không dám cho lứa cầu thủ U.19 vốn được đầu tư đào tạo bằng công nghệ ngoại tốn rất nhiều tiền bạc, công sức đá V.League, bởi “thả” vào môi trường bóng đá bạo lực là hỏng.

Môi trường 3Đ ấy, so với những gì mà các cầu thủ U.19 thể hiện khác nhau quá nhiều và đó cũng là một phần lý do khiến cho HA.GL dù nhận được rất nhiều kỳ vọng nhưng chưa thể phát triển hết được khả năng.

Bóng đá cho phép quyết liệt nhưng nó khác với kiểu chơi bóng tiểu xảo, cố tình triệt hạ để “dằn mặt” những cầu thủ trẻ, đặc biệt là những cầu thủ được truyền thông ưu ái, được NHM quý mến.

Bóng đá không thể phát triển nếu mỗi cầu thủ mang nặng tư duy 3Đ, cũng như những cán bộ 2Đ – dù chỉ là con sâu nhưng cũng cần “điểm mặt chỉ tên”.

Bóng đá thể hiện khuôn mặt xã hội. Câu này thì nghe nhiều rồi và chỉ khi nào bóng đá thực sự chứng tỏ được giá trị của nó bằng việc tạo ra hiệu ứng xã hội cũng như tự nuôi sống nó khi mà bóng đá 3Đ hiện nay chuyển hướng để trở thành bóng đá 3Đ dạng khác, tức là “Đạt” thành tích, “Đẹp” về lối chơi và “Được” NHM đặt hết lòng tin.

SONG AN

Trân trọng kính mời quý bạn đọc quan tâm đến chuyên mục “Cafe 24h” phản hồi vào địa chỉ email: cafe24h@sport24h.com.vn để chia sẻ, góp ý với Thể thao 24h!

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez