Chuyên gia phục hồi thể lực Hiro Fujimoto (ĐT Việt Nam): Phía sau những đôi chân không mỏi

Thể thao trong nước

Chuyên gia phục hồi thể lực Hiro Fujimoto (ĐT Việt Nam): Phía sau những đôi chân không mỏi

Ở vòng bảng, ĐT Việt Nam đã thể hiện lối đá đầy sức sống, mạnh mẽ và lôi cuốn. Để các học trò của HLV Toshiya Miura xây dựng được hình ảnh ấy, có sự góp sức không nhỏ của vị chuyên gia phục hồi thể lực người Nhật Bản – Hiro Fujimoto…

Bộ đôi Miura - Hiro đã nhanh chóng nâng nền thể lực của các tuyển thủ lên một tầm mới

Bộ đôi Miura - Hiro đã nhanh chóng nâng nền thể lực của các tuyển thủ lên một tầm mới

CHUYÊN GIA “CHỐNG MỆT MỎI”
Hiro Fujimoto – vị chuyên gia về hồi phục thể lực và điều trị chấn thương đến từ Nhật Bản mới bắt đầu làm việc cùng ĐT Việt Nam từ tháng 9/2014, thời điểm chúng ta có chuyến tập huấn dài 20 ngày tại xứ sở Mặt trời mọc. Kể về những ngày đầu tiên “bén duyên” với ĐT Việt Nam, ông Hiro dùng cách nói khá đơn giản: “Lúc đó, các cầu thủ Việt Nam chưa thích nghi được với các bài tập cường độ cao của HLV Miura. Nhiệm vụ của tôi là làm sao để họ không cảm thấy mệt mỏi sau những bài tập ấy!”.
 
Cắt nghĩa thì rất dễ dàng nhưng thực tế lại hết sức phức tạp. Đầu tiên, ông Hiro phải lấy thông số về thể lực, sinh học của từng cầu thủ rồi dùng những công thức chuyên ngành phức tạp để tính ra mức năng lượng mà mỗi người phải tiêu tốn để hoàn thành các bài tập của HLV trưởng. Khi đã biết mỗi cầu thủ mất đi những gì, vị chuyên gia người Nhật Bản lại vạch ra “đối sách” để giúp từng người bù đắp, rồi tích lũy thêm năng lượng.
 
 
Thời gian luôn được HLV Miura và các cầu thủ ĐT Việt Nam tận dụng tối đa trong suốt quá trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup, nên chuyên gia Hiro Fujimoto cho biết, ông phải áp dụng các giáo án thể lực tiên tiến nhất. Ông chia sẻ: “Các bài tập thể lực được bố trí xen kẽ với tập chiến thuật bởi nếu để cải thiện thể lực xong mới bước sang tập chiến thuật thì sẽ tốn thời gian hơn. Còn với các ca chấn thương, tôi cùng họ tập hồi phục với bóng để ngay khi lành vết đau, họ đã có cảm giác bóng để sớm tập lại cùng cả đội!”.
 
DÙNG CẢ Y HỌC PHƯƠNG ĐÔNG 
Không chỉ nghiên cứu, áp dụng những phương pháp khoa học hiện đại trong quá trình hồi phục, tích lũy và nâng cao nền tảng thể lực cho ĐT Việt Nam, chuyên gia Hiro Fujimoto còn dùng những “tuyệt chiêu” của y học phương Đông vốn rất quen thuộc với người Việt và người Nhật vào công việc của mình. Trong danh sách chứng chỉ y học thể thao của vị chuyên gia đã nhiều năm làm việc tại Trung tâm huấn luyện của JFA (LĐBĐ Nhật Bản) tại Fukushima, có cả chứng chỉ dành cho chuyên gia châm cứu và bấm huyệt.
 
 
“Y học phương Đông đã có hàng ngàn năm tồn tại và hoàn toàn có thể áp dụng trong lĩnh vực thể thao, bóng đá”, chuyên gia Hiro chia sẻ. Nhiều tuyển thủ công nhận: “Hiro như có phép thần, mọi mệt mỏi đều tan hết nếu được ông ấy bấm huyệt, làm vật lý trị liệu. Riêng màn châm cứu thì ai cũng thấy lạ nhưng khi thử thì đều nhận thấy sự hiệu nghiệm của nó!”.
 
Những phương pháp vừa hiện đại, vừa độc đáo của chuyên gia Hiro Fujimoto giúp các tuyển thủ “nói không với mệt mỏi” để từ đó duy trì không khí lạc quan trong cả đội. Vì thế, vị chuyên gia người Nhật Bản thực sự đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của họ trên hành trình hướng đến đỉnh cao tại AFF Suzuki Cup 2014.
 
Gác việc nhà để “làm bạn với ĐT Việt Nam”
Ít ai biết, hồi tháng 10 vừa qua, khi ông Hiro Fujimoto cùng HLV Miura rời Nhật Bản để sang Việt Nam hội quân cùng các học trò tại Bình Dương thì vị chuyên gia này mới có con gái đầu lòng chưa lâu. Bé gái hiện nay đã hơn 3 tháng tuổi, nhưng ông Hiro Fujimoto vẫn chưa có dịp về thăm bởi đang toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ “chống mệt mỏi” tại ĐT Việt Nam.
Nguồn:bongdaplus.vn
  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez