Cúp Chiến thắng 2015: Khó cho Thạch Kim Tuấn

Thể thao trong nước

Cúp Chiến thắng 2015: Khó cho Thạch Kim Tuấn

Đô cử Việt Nam sẽ phải chờ kết quả Giải VĐTG diễn ra cuối tháng 11 này để có thể đánh giá được khả năng tranh chấp danh hiệu ở hạng mục “Nam VĐV của năm”.

Cử tạ chắp cánh ước mơ

Thạch Kim Tuấn chính là ví dụ tiêu biểu về tấm gương vượt qua hoàn cảnh khó khăn để vươn tới những đỉnh cao trong thể thao.

Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ mất sớm, 4 chị em Kim Tuấn phải nương tựa nhau, làm đủ thứ để sống. Ban ngày Tuấn lang thang khắp Sài Gòn bán vé số, tối đến phụ giúp anh chị kiếm thêm đồng ra đồng vào.

 

Tưởng như cuộc sống nghèo khó cứ tiếp diễn mãi thì bước ngoặt cuộc đời đến với chàng trai gốc Bình Thuận. Kim Tuấn “vô tình” được HLV Huỳnh Hữu Chí phát hiện rồi mời về đội tập luyện.

Nhận thức được rằng đây là cơ hội duy nhất để thoát khỏi cuộc sống khó khăn hiện tại, Kim Tuấn lao vào tập luyện không biết mệt mỏi, luôn là người tập nhiều và ra về muộn nhất trong đội.

Thành quả xứng đáng

Theo đánh giá của thầy Chí, tố chất của Thạch Kim Tuấn không phải là điểm quá nổi bật. Thậm chí thể trạng của Kim Tuấn còn có phần không phù hợp với môn cử tạ. Nhưng nhờ ý chí và sự chăm chỉ, Tuấn đã bù đắp được điểm yếu của mình và tăng dần thành tích trong tập luyện cũng như khi thi đấu.

Năm 2009 tại Giải trẻ thế giới, Thạch Kim Tuấn bắt đầu được làng cử tạ thế giới để ý khi giành 3 HCB hạng 50 kg. Năm 2010, Kim Tuấn lập kỳ tích vô địch Olympic trẻ.

Năm 2014, Tuấn giành HCV hạng 56kg ở Giải vô địch cử tạ trẻ thế giới với tổng cử 293 kg, ngang bằng mức HLV Olympic 2012. Nghĩa là Tuấn hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đô cử mạnh nhất trên thế giới hạng 56 kg.

KT

Tuy nhiên, chấn thương lưng khiến cho Kim Tuấn không có được phong độ cao trong năm 2015. Ngoài ra, cử tạ cũng không có trong chương trình thi đấu của SEA Games 28 khiến Kim Tuấn không có được thành tích đáng kể nào.

Mặc dù vậy, sau khi không tham dự Giải VĐQG và Giải vô địch châu Á, Thạch Kim Tuấn đang có những bước chuẩn bị tốt nhất để có màn tái xuất ngoạn mục tại Giải VĐTG ở Mỹ (19-28/11).

Thạch Kim Tuấn

Sinh ngày 15/1/1994 tại Hàm Tân, Bình Thuận.

Thành tích nổi bật:

- Năm 2009: 3 HCB Giải trẻ thế giới. 1 HCV 2 HCB Giải trẻ châu Á.

- Năm 2010: HCV Olympic trẻ.

- Năm 2011: 1 HCB 2 HCĐ Giải trẻ thế giới.

- Năm 2013: HCV SEA Games 27, phá 2 kỷ lục.

- Năm 2014: HCV Giải trẻ thế giới, đạt tổng cử 293 kg. 1 HCV 2 HCB Giải VĐTG.

Thông tin, hình ảnh về các hoạt động và phương thức bình chọn của giải thưởng Cúp Chiến thắng 2015 được cập nhật trên website và fanpage chính thức của chương trình.

www.cupchienthang.vn; www.vtvcab.vn, www.thethao24.tv, www.facebook.com/cupchienthang

V.A (tổng hợp)

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez