Thể thao trong nước

Đại chiến tuổi 20

Bỗng nhiên thiên hạ rộn rã chuyện ngày về của Công Phượng. Có khả năng sân Vinh sẽ “sốt vé” cuối tuần này. Người Nghệ An đến xem Công Phượng hay xem SLNA thắng HA.GL? Có vẻ như cả hai, song phía sau trận đấu này lại là một câu chuyện khác, câu chuyện về 2 lò đào tạo, 2 công nghệ đào tạo khác nhau.

Một của Học viện HA.GL với công nghệ từ Arsenal và JMG, một của SLNA với kiểu đào tạo rất Nghệ An. Và ở đó, Công Phượng sẽ là một kiểm chứng.

Hóa ra, sự trở về của Công Phượng cũng rất hay. Trước khi Phượng cùng bố khăn gói lên phố Núi thi tuyển và được nhận vào HA.GL Arsenal JMG thì cầu thủ này đã bị loại trong cuộc sát hạch ở Nghệ An. Có thể vì thể hình không phù hợp, có thể Phượng chưa thể hiện năng khiếu hoặc đơn giản là quan điểm tuyển chọn của SLNA khác.

Nếu không bán 2 con lợn và bố con Công Phượng nhảy lên phố Núi xin thi thì có thể giờ này Phượng đã trở thành một thanh niên… chăn bò ở Đô Lương. Nói SLNA sai lầm khi không nhìn ra tài năng của Công Phượng cũng không đúng, nhưng rõ ràng chính việc “bị loại” khỏi SLNA lại trở thành một sự may mắn cho Công Phượng.

Ở đời là thế, nhiều sự việc cũng không biết đâu mà lần. Giống như chú chim bay về phương Nam tránh rét bị đóng băng, rơi vào bãi phân bò và được sưởi ấm để khoẻ mạnh trở lại, nghĩa là rơi vào một đống phân chưa chắc đã là điều tồi tệ. Rồi chú chim khe khẽ hát cho đến khi một con mèo phát hiện và móc chim ra, nghĩa là kẻ đưa ra khỏi nơi hôi thối chưa chắc đã là điều may mắn.

Tất nhiên, Công Phượng không phải là chim sẻ nhưng chân lý vẫn là một con người có thể phát triển đến đâu phụ thuộc vào môi trường đã tiếp nhận họ. Trong trường hợp này, Công Phượng đã gặp may bởi có môi trường phù hợp.

Có lần hỏi ông Nguyễn Hồng Thanh rằng: “Ông có tiếc là đã để mất Công Phượng?”. Ông Thanh nói: “Không, chúng tôi không tiếc. Điều đáng tiếc là vẫn còn rất nhiều Công Phượng ở đâu đó tại Nghệ An, trên những sân ruộng mà chúng tôi chưa tìm ra”.

Đó là điều mà những cầu thủ SLNA cũng muốn thể hiện, rằng họ không hề kém cạnh. Họ chỉ không phải là những “báu vật” của một ông chủ giàu có, biết cách PR đội bóng, thậm chí thường xuyên lấy SLNA làm hình ảnh đối lập cho một lối đá quyết liệt, có phần cái hay, cái đẹp của mình.

Đôi khi nó là tâm lý trong một cuộc thi giữa những học sinh giỏi cấp tỉnh và những học sinh đã qua “trường chuyên”. Sẽ là cuộc chơi sòng phẳng giữa một bên khẳng định giá trị bản thân và một bên muốn thể hiện giá trị quê hương.

Hy vọng đó không phải là một trận đấu hư cấu, một trận đấu mang dáng dấp đại chiến của những chân sút tuổi 20.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez