Định kiến và… thụt lùi

Thể thao trong nước

Định kiến và thụt lùi

Rõ ràng là ông Lê Thụy Hải đang bị ghét. Thậm chí cả chuyện sẵn sàng “xách va-li lên và… về”, vốn chẳng lạ gì ở bao đội bóng mà ông cầm quân, giờ cũng bị đẩy lên với phần khá giật gân.

Tất nhiên, ông Lê Thụy Hải biết trong trường hợp xấu, ông có bị sa thải thì hẳn nhiều người mừng. Song có lẽ điều ấy không quan trọng. Có người bảo, ông Hải bị “cái mồm làm hại cái thân”, cứ nói văng mạng để rồi cuối cùng lãnh hậu quả. Mới rồi trong làng thể thao có chuyện một ông HLV bóng chuyền khi chỉ đạo trận đấu có cáu gắt, thậm chí… chửi học trò. Tất nhiên, cá tính vốn thế và bản thân các cầu thủ bóng chuyền nữ thấy thầy gắt mãi thành quen, rồi cũng chẳng thấy làm lạ nữa. Ấy thế nhưng ông thầy bóng chuyền bị bám vào điểm yếu là hay “lỡ miệng” ấy để rồi bị viết đơn kiến nghị gửi thẳng lên Tổng cục. Cũng chẳng biết trong lá đơn ấy có ý đồ thù ghét cá nhân hay đơn giản chỉ là “nhân danh những nhà đạo đức” nhưng cuối cùng ông HLV bóng chuyền “hết đường lên Tuyển”. Người Việt mình nói: “Yêu nhau yêu cả lối đi, ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng”. Đã ghét và thành định kiến rồi thì nhiều khi cái hay cũng thành dở, cái tốt cũng thành xấu. Ví như chuyện ông Hải dẫn quân hòa được một trận với ĐKVĐ Hàn Quốc cũng bị thiên hạ dè bỉu. Thật ra, đó là một trận đấu hay. Hay là ở chỗ B.Bình Dương đã chơi sòng phẳng, chơi ngang ngửa với một đối thủ có đẳng cấp cao hơn. Nếu là một HLV khác, có lẽ trận hòa của B.Bình Dương ở AFC Champions League đã được thổi lên mây. Nhưng đây lại là ông Lê Thụy Hải nên…

Đối diện với ông Hải “lơ” là ông Miura. Bây giờ ông Miura được yêu nên cái gì ông nói cũng đúng, có lý. Giống như thời ông Calisto được yêu, ông có đá đít HLV đội bạn hay cãi nhau tay đôi như “hàng tôm hàng cá” với phóng viên Malaysia thì cũng vẫn được vỗ tay cổ vũ nhiệt tình. Toshiya Miura giờ được ví như idol, dù nói theo ngôn ngữ của những người làm chuyên môn thì việc lấy vé qua vòng bảng U.23 châu Á cũng chẳng có gì là to tát như thể một chiến công. Thắng Malaysia thì cũng không phải lần đầu, thua Nhật Bản thì đương nhiên rồi và thắng Macau vì đối thủ quá yếu. Nhưng vì ông Miura được “thần tượng hóa”, nên chiến thắng cũng vì thế mà lung linh theo. Vì vậy, khi ông Miura nhận chỉ tiêu “vào bán kết SEA Games 28” thì nhiều người gật gù mà không thấy sự “không bình thường” trong đó. Đường đường là 1 trong 2 đội có vé đi dự VCK U.23 châu Á, ấy thế mà chỉ dám đặt chỉ tiêu vào bán kết Đông Nam Á. Như thế là thụt lùi… Vì ông Miura được yêu nên chỉ tiêu thụt lùi ấy hóa ra lại thành “căn cơ, tính toán khoa học” trong khi về bản chất, có thể chỉ là một chỉ tiêu mang tính… “ăn chắc, mặc bền”.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez