HLV Vũ Tuyết Oanh -Người mở đường cho thể dục khỏe-đẹp

Tin tức - sự kiện

HLV Vũ Tuyết Oanh -Người mở đường cho thể dục khỏe-đẹp

Vũ Tuyết Oanh từng là HLV trưởng ĐTQG aerobic của những trai đẹp gái xinh bước lên đỉnh thế giới, là một trong 3 “bà trùm” của lò đào tạo người đẹp Hải Phòng lừng danh, trong đó trực tiếp đào luyện nên hoa hậu Việt Nam Nguyễn Thị Huyền. Thế nhưng, điều mà cựu VĐV thể dục dụng cụ sinh năm 1968 này đau đáu, đeo đuổi chính là việc chăm lo một cách tốt nhất từ “gốc” cho những cô bé, cậu bé có cả 1 tuổi thơ khổ luyện chỉ với 1 hi vọng là sẽ mang vinh quang về cho thể thao nước nhà.

HLV Vũ Tuyết Oanh và học trò 1

Người mở đường cho thể dục khỏe-đẹp

Tại Cung Việt - Tiệp, ngay từ những năm 1990, cựu VĐV thể dục dụng cụ tốt nghiệp Đại hội TDT Vũ  Tuyết Oanh trực tiếp lên chương trình hướng dẫn các môn thể dục khỏe - đẹp. Với một HLV chính là hình mẫu, cùng các phương pháp tập luyện thiết thực, các lớp học của chị luôn thu hút rất đông học viên. Đặc biệt, từ năm 1993, khi Nguyễn Kim Oanh đăng quang cuộc thi Khỏe - Đẹp - Thời trang toàn quốc với dấu ấn rõ rệt của việc luyện tập thể dục thẩm mỹ, giới trẻ đất Cảng bắt đầu xuất hiện cả một cao trào tập thể dục thẩm mỹ, học các lớp nghiệp vụ liên quan để dự các cuộc thi sắc đẹp, hình thể.  Nắm bắt xu hướng này, Tuyết Oanh cùng một số đồng nghiệp đã đứng ra mở các khóa đào tạo chuyên nghiệp. Hồi đó, làm gì đã có những cuộc giao lưu quốc tế hay sách báo thông tin để mà học hỏi, chị phải tự mày mò xây dựng một giáo án riêng. Thế rồi, cứ mỗi tuần vài buổi, tại một phòng tập nhỏ lát gạch hoa, bốn bên đều là gương, chị lại cùng các học trò luyện làm đẹp. Bắt đầu từ những bài tập thể dục để rèn thể hình, thể lực đến việc đi lại, biểu cảm khuôn mặt, rồi ứng xử. 

 

Với lợi thế vốn có của con gái Hải Phòng, lại luyện tập, trang bị một cách bài bản, khác biệt như thế, nên quân cô Oanh thi đâu thắng đấy. Trong nghiệp bà chủ lò luyện người đẹp, chị đã đào luyện, dẫn dắt mấy chục học trò thành danh. Trong đó, nổi bật lên có những cái tên như Phạm Phương Bắc (Á hậu Khỏe - Đẹp - Thời Trang Toàn quốc 1997), Nguyễn Hồng Vân (Hoa khôi Thủ đô 2000), Hoàng Ngọc Trang (người đẹp Việt - Trung 1999) và dĩ nhiên đáng kể nhất là Nguyễn Thị Huyền - Hoa hậu Việt Nam 2004. Giáo án của Tuyết Oanh đã được hàng loạt nơi học hỏi áp dụng. 

Cô Vũ Tuyết Oanh và học trò 2

Một tay đào luyện nên hoa hậu Nguyễn Thị Huyền

 

Khả năng và tâm sức của HLV Vũ Tuyết Oanh đã được hội tụ đỉnh cao  với trường hợp của Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Thị Huyền - thành công lớn nhất của Hải Phòng tại các cuộc thi sắc đẹp. Qua đây cho thấy tầm nhìn, sự chính đáng, cùng mô hình manh nha về công nghệ đào tạo người đẹp, mà không hề chỉ theo kiểu “gà nòi”.

Nguyễn Thị Huyền được HLV Tuyết Oanh phát hiện ngay từ trường học lúc mới 13 tuổi trong một lần đi tuyển ứng viên cho lò. Chị gần như đã chết lặng khi nhìn thấy vẻ đẹp của cô bé mới lớn, với đầy đủ những vẻ đẹp điển hình của phụ nữ Hải Phòng.  Chiều cao lý tưởng, đôi chân dài và thẳng, khuôn mặt đẹp và hồn hậu, đôi mắt to và thanh tú. Tiếp xúc thêm, bà trùm có đôi mắt nhà nghề tinh đời đã biết rằng đây chính là một viên ngọc thô. Chị đã vận động Huyền trở thành học trò cưng của mình. 

Suốt 6 năm sau đó, cứ đều đặn và tự nhiên, tuần 2 buổi, Huyền đến lò của cô Tuyết Oanh để được rèn giũa, trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết từng li từng tí. Nếu tạm coi danh hiệu của Huyền có đóng góp của sự đào tạo thì ở Việt Nam chưa có người đẹp nào mang tính quy trình chặt chẽ bài bản như thế. Cùng với vẻ đẹp ngày một rạng ngời, cô gái trẻ đất Cảng đã ứng xử rất hay, duyên dáng và thông minh, biểu diễn thuần thục những loại hình thể dục thẩm mỹ, chơi khá vài môn thể thao, cắm hoa đẹp, nấu ăn tốt và học văn hóa giỏi. 

 

Năm 2000, Tuyết Oanh đã lần đầu tung cô học trò 15 tuổi dự tranh cuộc thi Hoa hậu Thể thao Toàn quốc. Huyền lập tức nổi bật hẳn lên về mọi mặt, và đáng ra đã lên ngôi cao nhất chứ không phải Á hậu nếu như có thêm một chút kinh nghiệm và may mắn. Với mốc đó, HLV Tuyết Oanh đã tin tưởng Huyền có thể tranh chấp thứ hạng cao nhất ở mọi cuộc thi. Và đến cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2004, ở tuổi 19, Huyền đã không có đối thủ, đăng quang theo cách khó có thể ấn tượng hơn. 

Cô Vũ Tuyết Oanh và học trò 3

(Còn tiếp) 

Mời các bạn đón xem câu chuyện bằng hình ảnh của HLV Vũ Tuyết Oanh trên chương trình Giấc mơ chiến thắng phát sóng vào 07h00 thứ 6 (22/04) trên kênh Thể Thao Tin Tức HD.

 

Chương trình đã gửi ủng hộ 5.000.000 VNĐ đến HLV Vũ Tuyết Oanh và cũng mong các bạn- những người yêu thể thao cùng đồng hành, chung tay, giúp sức để cùng cô Oanh thực hiện các mục tiêu chăm lo cho các VĐV thể dục nhí, thúc đẩy phong trào thể thao khỏe - đẹp.

Mọi đóng góp xin gửi về:

Tên TK: Vũ Thị Tuyết Oanh

Số TK: 32110000704806

NHTMCPĐT &PT VN chi nhánh Hải Phòng

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez