IQ , EQ và… AQ

Thể thao trong nước

IQ , EQ và AQ

Tình hình là cách đây mấy hôm, một số trường PTTH định dùng IQ và EQ để tuyển sinh vào lớp 6. Tại sao lại có chuyện này? Là vì Bộ GD-ĐT cấm thi vào lớp 6 nên nhiều trường “lách” bằng trắc nghiệm IQ, EQ. Thực chất thì cũng là một dạng thi thôi.

Nhà nào có con chuẩn bị vào lớp 6 thì sôi sùng sục. Thôi chết rồi, trước đâu thì chỉ có nghe thi toán, văn, ngoại ngữ là cùng. Giờ lại thi mấy cái Q kia, mà có thi thì phải có thêm công đoạn luyện thi. Vậy là có những trung tâm luyện IQ, EQ mọc lên.

Các bậc phụ huynh thì ngơ ngác. Song mấy cái IQ, EQ là gì? Người ta giải thích ngắn gọn thế này: IQ là chỉ số thông minh, nói một cách khoa học và ngắn gọn thì chỉ số thông minh là hệ số giữa tuổi trí tuệ (theo kết quả của các trắc nghiệm) và tuổi đời, nhân cho 100. Ví dụ, một trẻ em 10 tuổi, khi làm trắc nghiệm, đạt được điểm trung bình của hạng tuổi 12 thì  IQ  sẽ 12 : 10 x 100 kết quả là  IQ của em bằng 120.

Căn cứ vào con số này, người ta cho rằng cỡ khoảng 90-110 điểm là bình thường, dưới 70 là “ngu đần”, trên 130 điểm là năng khiếu cao hay tiềm năng cao. Nhà bác học Albert Einstein có chỉ số IQ là 160. Người ta cũng tính rằng người Việt Nam có chỉ số IQ trung bình thuộc loại cao nhất Đông Nam Á với chỉ số 96, đứng sau Singapore nhưng cao hơn Malaysia, Thái Lan, Brunei…

Lại thêm một minh chứng nữa là chỉ số IQ cao chưa chắc đã… giàu.

Còn EQ là một chỉ số về cảm xúc trí tuệ, khá phức tạp khi đánh giá. Ấy thế mà giáo dục nhà ta định lấy IQ và EQ để chọn học sinh vào lớp 6.

Tất nhiên mấy cái trò thi trắc nghiệm này không phổ biến chứ nếu không thì các phụ huynh còn mệt.

Mùa này, tranh cãi và thắc mắc là ở V.League có bao nhiêu trận hay mà VTV không truyền trực tiếp mà cứ chỉ mỗi HA.GL? Thành thử V.League trên song quảng bá bây giờ toàn là những đội kém đá với đội yếu.

Có người thì nói, chẳng qua là nhà đài phát HA.GL là để phục vụ cho cái… EQ của mỗi người, nói nôm na là phục vụ cảm xúc, phục vụ số đông.

Đúng là HA.GL bây giờ vẫn được nhiều người hâm mộ. Vòng đấu tới đây đội này đá ở Hà Nội, sân Hàng Đẫy vốn lèo tèo khán giả thì cuối tuần này kiểu gì chẳng đông nghẹt. Đấy là… EQ.

Chỉ có một vài băn khoăn, HA.GL đá thì đúng là có người xem thật, đúng là có nhiều bàn thắng đẹp thật nhưng lại cứ lẹt đẹt ở nhóm dưới. Thậm chí đã có người tính phương án xuống hạng cho đội quân của bầu Đức.

Đã có lúc người ta nghe thấy thông điệp từ HA.GL: Miễn là đá đẹp, chứ trụ hạng hay xuống hạng không quan trọng.

Nếu mà như thế thì chỉ số IQ và EQ thấp quá, mỗi chỉ số… AQ là cao.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez