Kỳ vọng vào HLV Takashi & Miura: VFF đang hối hận?

Thể thao trong nước

Kỳ vọng vào HLV Takashi & Miura: VFF đang hối hận?

Đặt niềm tin lớn và gần như giao khoán cả 2 ĐTQG cho 2 chuyên gia người Nhật với hy vọng gặt hái thành công, nhưng sự thật phơi bày trước mắt VFF là bóng đá nam rơi tự do trên đấu trường khu vực, còn bóng đá nữ cũng đang… “nổi sóng”.

Im lặng & Đổ lỗi

Sau kỳ tích lọt vào vòng loại thứ 3 Olympic 2016 của ĐT nữ Việt Nam, thầy trò Takashi về nước trong sự tung hô của NHM. Nhiều ý kiến đánh giá rất cao sự thay đổi về lối chơi của HLV người Nhật là chìa khóa giúp cho ĐT nữ VN lột xác để giành 3 chiến thắng liên tiếp, sau trận mở màn thất bại trước Đài Loan (Trung Quốc).

Thế nhưng, theo tìm hiểu của Thể thao 24h, kỳ tích ấy hóa ra lại xuất phát từ công lao “tự biên tự diễn” của các cầu thủ là chủ yếu. Sau trận thua Đài Loan (Trung Quốc), không chỉ ĐT nữ VN đã họp riêng để “làm cách mạng” trong 3 trận đấu cuối cùng mà BHL cũng góp ý với HLV Takashi do không đồng tình với lối chơi bóng dài mà ông theo đuổi.

Kỳ vọng vào HLV Takashi & Miura: VFF đang hối hận?Rất ngạc nhiên, HLV Takashi không hề phản ứng trước việc ĐT nữ VN không tuân thủ chiến thuật của mình. Thay vào đó, ông hầu như chấp thuận vô điều kiện, minh chứng rõ nhất là không xoay tua cầu thủ nữa mà sử dụng nguyên đội hình chiến thắng trước Myanmar để đá với Jordan và Thái Lan. Trong ngày về nước, vị HLV này cũng không hề tiết lộ bất cứ điều gì về chuyện ấy.

Không phải rơi vào sự trớ trêu như HLV Takashi nhưng cảnh ngộ của HLV Miura còn tệ hại hơn. Sau thất bại tan nát trước Thái Lan, ông Miura nói: “Về mặt chiến thuật, tôi không sai. Vấn đề là các cầu thủ đã mắc quá nhiều lỗi. Sau khi bị dẫn bàn thì họ đã nôn nóng và không thực hiện đúng chiến thuật…”. Trước phát biểu ấy, nhiều ý kiến cho rằng ông thầy người Nhật sợ chỉ trích từ dư luận nên đổ lỗi thất bại lên đầu cầu thủ.

Một người im lặng trước chiến thắng còn một người đổ lỗi sau thất bại. Nhưng họ cùng chung nhau sự bất lực trong việc kiểm soát cầu thủ, điều tối kỵ với các HLV.

“Sóng ngầm”

ĐT nữ VN vẫn có tiếng ngoan hiền, chịu khó, nên chuyện họ bảo nhau tự đá trên đất Myanmar có thể là coi là một cách phản đối nhất thời với lối chơi không phù hợp của HLV Takashi. Nhưng ĐTVN không tuân thủ chiến thuật như lời tự “tố” của HLV Miura thì thực sự là mầm “loạn đao pháp” về chuyên môn trước đẳng cấp của Thái Lan.

Mặc dù vậy, liệu các cầu thủ nữ có còn tái diễn cảnh “bật” lại thầy Takashi hay không, chẳng ai dám chắc. Chuyện ở ĐTVN còn nan giải hơn, khi HLV Miura chưa đặt được bất kỳ một dấu ấn nào về chuyên môn.

Từ ASIAD 17, AFF Cup 2014, đến SEA Games 28 và VL World Cup 2018, HLV người Nhật vẫn chưa xây dựng được bộ khung ổn định lẫn lối chơi nhất quán. Thế nên, mới có chuyện ĐTVN “quên” chiến thuật trong trận đấu với Thái Lan.

VFF đang hối hận?Điển hình là nhiều cầu thủ đã bất ngờ với cách HLV Miura chọn con người lẫn sơ đồ 5-3-2 lạ lẫm để đối chọi với Thái Lan. Họ đã bị “gò” vào lối chơi phòng ngự thụ động cùng sơ đồ lạc hậu, và cũng chỉ được học bài mới trong 2 buổi tập phục hồi ngắn ngủi.

Từ chuyên môn đến khả năng tạo dựng niềm tin và ghi dấu ấn thành tích, cả HLV Takashi lẫn HLV Miura đều thất bại. Tiếng vang tại ASIAD 17 của Olympic VN và U.23 VN lọt vào VCK U.23 châu Á 2016 cũng không thể che lấp sự thất vọng mà HLV Miura mang lại, khi ở 2 sân chơi vừa tầm được NHM kỳ vọng thành công là AFF Cup 2014 và SEA Games 28, chúng ta chỉ có thể “gặt” HCĐ.

Dưới tay HLV Takashi, ĐT nữ VN đã lần đầu tiên phải chịu cảnh trắng tay ở đấu trường khu vực sau gần 20 năm. Đó là thất bại cay đắng của một nền bóng đá vẫn được xem là “chị cả” ở Đông Nam Á.

VFF dường như đang bối rối vì đã phó thác 2 Đội tuyển cho HLV Miura và HLV Takashi, những chuyên gia ngoại khá hạn chế về chuyên môn và có “độ vênh” đáng kể với BĐVN. Từ chỗ đặt niềm tin rất lớn, bây giờ chính VFF cũng hoang mang và nghi ngờ khả năng của 2 ông thầy người Nhật.

Văn Nhân

Sau tiếng vang nhất thời của HLV Miura, VFF tiến thêm một bước nữa là chọn thầy Nhật cho ĐT nữ VN. Thậm chí, dù HLV Takashi chưa từng làm bóng đá nữ thì Chủ tịch Lê Hùng Dũng vẫn đặt niềm tin là “hướng tới những thành tích tốt nhất tại đấu trường khu vực và tạo bước tiến mới tại sân chơi châu lục”. Kết quả, vị HLV này là minh chứng cho sự thất bại của VFF.

Miura và Takashi giống nhau như thế nào?

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez