Mou Việt, Mou Nhật và Mou thật

Thể thao trong nước

Mou Việt, Mou Nhật và Mou thật

Mourinho, nghĩa là ông Mou Thật, luôn biết cách tạo ra đề tài cho báo giới với những tuyên bố gây sốc, từ việc tự nhận “Tôi là người đặc biệt”, “Tôi là người hạnh phúc” cho tới những tuyên bố “xóc óc” khó lọt tai.

Thậm chí ở một đất nước xa xôi như Việt Nam, nền bóng đá ở vùng trũng thế giới mà cũng mấy lần bị Mou Thật mang ra mỉa mai kiểu: “Xem đá như thế thì thà tôi ở nhà bật tivi xem giải bóng đá ở Việt Nam”.

Mới đây, ông thầy của Chelsea lại có những phát biểu rất sốc: “Tôi nghĩ mình gặp một rắc rối, đó là ngày càng giỏi hơn trong mọi mặt công việc kể từ khi bắt đầu nghiệp cầm quân. Tôi đạt được đột phá trên nhiều khía cạnh khác nhau như đọc trận đấu, chuẩn bị lực lượng, huấn luyện hay tâm lý học… Tôi thấy mình ngày càng giỏi hơn”.

Cái kiểu nói tưng tửng ngạo mạn này mà ở Việt Nam là rất dễ… ăn đòn. “Khổ vì quá… khỏe” hay “mất ngủ vì không có…đối thủ” dễ bị quy là ảo tưởng.

Nhưng Mou Thật nói đúng và không chỉ ở trong lĩnh vực bóng đá. Khi con người ta cảm thấy mình ngày càng giỏi ở một lĩnh vực nào đó thì yêu cầu cho công việc mỗi ngày một cao và mỗi ngày phải gồng mình để đáp ứng được cái giỏi của chính mình. Nếu anh tự coi mình thấp kém, hoặc vì lý do khách quan mà không được giỏi, lập tức anh có ý nghĩ buông xuôi khi gặp khó khăn.

Người có tài lãnh đạo và người biết con đường đi đến thành công khác với đám đông chính là ở chỗ đó: Hiểu được người khác và “đọc” được chính mình.

Ở Việt Nam có ông Lê Thụy Hải, vẫn được gọi là “Mourinho Việt Nam” với tính cách ngang ngang, với những phát biểu chưa chắc đã thuận tai số đông nhưng ở góc độ nào đó, ông Mou Thật và ông Mou Việt này còn giống nhau ở một điểm: Họ đều là những người giỏi. Mou Thật giỏi trong mặt bằng bóng đá thế giới, Mou Việt giỏi trong mặt bằng bóng đá Việt. Cái giỏi ấy có thước đo là những chức vô địch cùng CLB, không phải một mà là nhiều chức vô địch.

Văn hóa Ta khác văn hóa Tây. Ở Tây người ta có thể tự giải phóng cái tôi của mình, còn văn hóa Việt thì hầu hết nép vào đám đông, ai tách ra, đứng cao hơn là bị “ném đá” ngay.

Ông Mou Việt tự tin, ngạo mạn và đang đối đầu với đám đông. Bởi lẽ đám đông đang thần tượng ông Mou… Nhật. Ông Miura mà có người còn thâm ý gọi là Miurinho – ý ghép Miura với Mourinho.

Nhưng để thành Mou Nhật thì ông Miura còn thiếu nhiều thứ, điển hình là thành tích. Tấm vé vào VCK U.23 châu Á được sự cộng hưởng tung hô của đám đông chứ thật ra cũng chưa hẳn đã là ghê gớm. Hãy vô địch SEA Games, vô địch AFF Cup đã thì mới đủ tư cách để nói: Khổ vì quá giỏi, như ông Mou Thật bên Anh.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez