Ngắc ngoải vì rác thải

Thể thao trong nước

Ngắc ngoải vì rác thải

Đọc mấy chuyện về dân nhậu dùng hàng ngoại mà thấy ấm ức trong cổ họng. Nào là trong khi các nước tiên tiến dùng chân, đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc… làm phân bón hữu cơ hoặc đem tiêu hủy thì những thứ này lại được chế biến thành món nhậu của người Việt.

Một bác sĩ mới đây phân tích, do chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên nhiều người sẵn sàng nhập các mặt hàng đã ôi thiu, thậm chí đang trong quá trình phân hủy đồng thời không ngại sử dụng hóa chất để tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi, biến thịt thối thành thịt tươi. Khi đến một số quán ăn, dưới sự “phù phép” của những đầu bếp có kinh nghiệm về tẩm ướp hóa chất, thịt thối cũng trở nên thơm lừng. Những chất độc tích tụ dần trong cơ thể người dùng, đến lúc đủ sẽ tàn phá cơ thể của họ…

Cái khó là ở chỗ đó, đôi khi những thứ thơm lừng, ngon ngọt bắt mắt chưa chắc đã là đồ an toàn. Người Việt một dạo luôn sẵn trong đầu là cứ cái gì gắn với ngoại là tốt, là hay, ngon và… an toàn. Thậm chí, nội tạng ngoại có khi được ưu ái hơn nội tạng động vật nuôi trong trong nước và tất nhiên, ưu ái nhất vẫn là những chủ quán nhậu.

Hôm qua, trong “bữa tiệc” trên sân Vinh, người ta đã thấy những “xuất xứ” khác nhau từ… món nhậu. HA.GL với một lứa cầu thủ nhờ công nghệ Arsenal với học viện JMG, đã có lúc chúng ta lầm tưởng cái gì từ Học viện này cũng hay, cũng giỏi thậm chí nâng lên mức… thần thánh. U.19 có hay không? Tất nhiên là hay nhưng cái hay ấy là của một đội bóng trẻ chứ không phải là những trận đấu quyết liệt ở V.League. Ông Graechen có hay không? Tất nhiên là hay nhưng là cái hay của một ông thầy giáo nắn sửa động tác cho cầu thủ chứ không phải là cái hay của một HLV, một bậc thầy chiến thuật. Hôm qua, ông Graechen đã cho thấy toàn bộ điểm yếu của mình và cho thấy cả điểm yếu của lò đào tạo HA.GL Arsenal JMG.

Trong khi đó, SLNA đã chứng minh họ có thể làm được hơn thế với những cầu thủ nội, với công nghệ nội. Người Nghệ nói, khi nào nước Sông Lam cạn thì bóng đá Nghệ An mới hết nhân tài. Hóa ra đúng và nó đúng ngay trong trận đấu hôm qua.

Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn… tắt điện thì Mạnh Hùng và Phi Sơn bừng sáng. SLNA thắng bởi đơn giản họ chơi tốt hơn, cầu thủ trên sân thể hiện tốt hơn và có một chiến thuật hợp lý, hay hơn.

Vì thế có lẽ ông Miura đã đúng khi thành lập đội U.23 VN không dựa trên nền tảng U.19 VN và CLB HA.GL. Sau trận đấu này có lẽ không chỉ ông Miura sẽ nghĩ lại về cách làm bóng đá xứ Nghệ.

Đừng bao giờ chủ quan về bất kỳ điều gì, cả trên bàn nhậu lẫn trên sân cỏ. Những thứ hào nhoáng chưa chắc đã dễ dùng.

SONG AN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez