Thể thao trong nước

Nhà báo Phan Đăng: Vì sao ông Hải nên gật đầu?

HLV lão làng Lê Thuỵ Hải nói rằng, ông chỉ gật đầu đồng ý ngồi vào Hội đồng HLVQG nếu cái hội đồng ấy được bầu bán, hoạt động một cách nghiêm minh, thực chất thay vì chỉ tồn tại theo kiểu “hữu danh, vô thực” như suốt những năm qua. Và nếu điều này xảy ra thì giữa một HLV nổi tiếng là ngang tàng, thẳng thắn với một tổ chức vẫn hay bị ông tố lên tố xuống sẽ bắt đầu một giai đoạn quan hệ mới.

Thực tế, năm  2005 ông Hải từng hợp tác với VFF trên cương vị trợ lý cho HLV Alfred Riedl. Nhưng đấy là lần hợp tác mà sau này ông Hải nhìn đâu cũng hận. Trong mối quan hệ với Rield, ông Hải từng bảo: “Nếu lên ĐT làm trợ lý rồi chỉ đi bơm bóng cho thầy ngoại thì lên làm gì?”. Còn trong mối quan hệ với các quan chức VFF, ông lại bị hiểu lầm quanh việc “biết các cầu thủ bán độ nhưng không báo cáo cho HLV trưởng”. Cũng chính vì cái chữ “lầm” to tướng ấy mà khi trở lại CLB Đà Nẵng, ông Hải đã bị lãnh đội nhìn bằng một con mắt khác. Và với bản tính thẳng thắn, giàu tự trọng ông đã chủ động ra đi. Sau này, ông Hải còn thêm một lần hợp tác nữa với VFF, khi làm trợ lý HLV trưởng ĐT U.22 QG nhưng ai cũng hiểu hồi ấy ông nhận lời vì HLV Mai Đức Chung và chức vô địch Merdeka Cup ngày đó có dấu ấn của ông Hải. 

 

 

 

 

Từ năm 2009 đến nay, ông Hải tuyệt đối không còn hợp tác với VFF nhưng lại rất hay nói, hay phát biểu về các vấn đề của VFF. Bây giờ nhìn nhận lại những phát biểu của ông, từ những dự báo về tương lai của một lứa U.19 đang gây sốt dư luận đến những nhận xét về HLV Toshiya Miura, phải thừa nhận đấy đều là những nhận xét thẳng thắn, sắc sảo và có nhiều phần đúng. 

Tuy nhiên nhiều người trong VFF vẫn có ý lo ngại cái đúng ấy không xuất phát từ một hệ quy chiếu khách quan, khoa học, mà đơn giản chỉ xuất phát từ bụng dạ của một con người rất thích… chê bai. Chẳng thế mà HLV Toshiya Miura đã được “mớm” một cách kín đáo đến mức khi được giới báo chí đề nghị  đánh giá về ông Hải, ông Miura chẳng cần nghĩ ngợi mà nói ngay: “Ông Hải thì nói làm gì. Ai ông ấy chẳng chê”. 

Thời gian tới đây, giả dụ có ngồi vào ghế Hội đồng HLVQG hay GĐKT (cứ giả dụ thế), có lẽ một người như ông Hải cũng không ngại chê nếu thấy cần phải chê. Vấn đề là lúc ấy, ông sẽ chê, nói, phản biện trong tư thế “từ trong nói ra”, chứ không còn  trong tư thế  “từ ngoài nói vào” như suốt thời gian qua. 

Tóm lại, ông Hải nên gật đầu tham gia Hội đồng HLVQG (nếu cái hội đồng ấy được cải cách tử tế) để cho người ta thấy rằng ông có thể nói “từ trong nói ra” cũng hợp lý, thuyết phục hệt như nói “từ ngoài nói vào”. 

Khi còn làm CLB, nghĩa là ở tư thế “bên trong” các CLB, ông Hải đã từng nói và chứng minh điều mình nói một cách thuyết phục ở HN.ACB, Thanh Hoá, Bình Dương nhưng ở V.Ninh Bình, Hải Phòng, mọi thứ đôi lúc lại không như ông  nghĩ.

 Còn khi ở tư  thế “bên trong” một cái Hội đồng thuộc VFF thì sao?

Phan Đăng

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez