Những HLV người Anh tại La Liga: 85 năm là những thất bại

Thể thao quốc tế

Những HLV người Anh tại La Liga: 85 năm là những thất bại

Khi David Moyes thừa nhận ông từ chối nhiều đề nghị ở Premier League để tầm sư học đạo tại La Liga, trước ông đã có nhiều HLV từ Vương quốc Anh thất bại ở đây.

Đúng hơn thì họ chỉ thành công trong thập niên 30, cái thời bóng đá Tây Ban Nha mới ở giai đoạn đầu phát triển. Đi tiên phong là Fred Pentland, người đã tới Tây Ban Nha vào năm 1920, nhưng vô địch quốc gia đầu tiên là Jim Bellamy cùng với Barcelona ở mùa giải 1928/29. Sau đó, Robert Firth trở thành người Anh thứ hai chiến thắng cùng Real Madrid vào năm 1933.

Cũng trong những năm 1930 này, Tây Ban Nha còn có các HLV người Anh như Harry Lowe, William Garbutt, Randolph Galloway, Jack Greenwell và James Herriot. Một điều mà không ai ngờ là trong nhiều thập kỷ sau đó, những năm 1930 vẫn được xem là giai đoạn thành công nhất của các HLV người Anh tại Tây Ban Nha. Từ 1948-1950, Michael Keeping dẫn dắt Real Madrid nhưng không giành được gì. Ronnie Allen giúp Bilbao vô địch Copa del Generalísimo (hiện là Copa del Rey) vào năm 1969 Vic Buckingham, người dẫn dắt Sevilla và Barcelona từ 1969 và 1972, cũng chỉ có được Copa del Rey với Barcelona.

HLV Bobby Robson.
HLV Bobby Robson.

Trong những năm 1980, HLV thành công nhất của Anh tại La Liga không ai khác là Bobby Robson, người đã giành 3 danh hiệu cùng Barcelona (Copa del Rey, Siêu Cúp Tây Ban Nha và Cúp C2) chỉ trong một mùa giải (1996-97). Bên cạnh Robson, những HLV khác từ Vương quốc Anh trong giai đoạn này còn có Terry Venables (Barcelona), John Toshack (Sociedad, Real Madrid, Deportivo Coruna và Murcia), Ron Atkinson (Atletico Madrid) và ít tên tuổi hơn là Colin Addison (Celta de Vigo, Atletico, Cadiz, Badajoz), Jock Wallace (Sevilla), John Mortimore (Betis) và Howard Kendall (Bilbao).

Đến những năm 2000 là Chris Coleman và giờ là Moyes. Vì thế, sau thất bại của Moyes tại Sociedad, rất có thể phải nhiều năm nữa, La Liga mới có thể thấy lại một HLV khác từ Vương quốc Anh đến đây.

PHẠM HƯNG

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez