Thể thao quốc tế

Novak Djokovic lần thứ 4 vô địch ATP World Tour Finals: Huyền thoại độc thoại

Đánh bại Roger Federer và vô địch ATP World Tour Finals 2015 là cái kết đẹp nhất để khép lại mùa giải vĩ đại nhất trong sự nghiệp của Novak Djokovic.

Chiến thắng cách đây vài ngày của Roger Federer tại vòng bảng ATP World Tour Finals hóa ra chỉ kích động thêm sự nguy hiểm của Novak Djokovic. Trong trận chung kết là một Djokovic hoàn toàn khác, lỳ lợm và bản lĩnh hơn nhiều, đến nỗi khiến cho một tay vợt điềm đạm như Federer phải trở nên bối rối và chấp nhận thua cuộc bằng một lỗi giao bóng kép ở championship-point.

 

Federer với bộ râu ria xồm xoàm khác lạ tại ATP World Tour Finals năm nay đã không làm gì nổi trước sức mạnh kinh khủng của Djokovic. Cả trận đấu FedEx chỉ có đúng 2 cơ hội giành break và đều diễn ra trong set 1. Nole cứu thua nhẹ nhàng và sau đó không cho đối thủ bất cứ cơ hội nào có thể bẻ giao bóng trong set 2. Federer có thể nhỉnh hơn ở giao bóng 1 (ăn điểm tới 71% so với 62% của Djokovic) nhưng lại bị tấn công liên tục khi giao bóng 2 (chỉ ăn điểm 43% so với 84% của Djokovic). Đó chính là sự khác biệt so với thất bại 5-7,

2-6 ở vòng bảng, khi mà Djokovic để Federer thỏa sức khai thác cú giao bóng 2 của mình. Lần này “dĩ độc trị độc”, Djokovic thắng 6-3, 6-4 trước Federer trong trận đấu quan trọng hơn nhiều so với lần gặp nhau ở vòng bảng.

Vậy là tay vợt duy nhất có hơn 1 lần đánh bại Djokovic ở mùa giải này, thậm chí là 3 lần, cũng không thể ngăn cản được phong độ hủy diệt của tay vợt số 1 thế giới. Trận thắng Federer cũng là chiến thắng thứ 31 của Djokovic trước những tay vợt nằm trong Top 10 ở mùa giải, bên cạnh 5 thất bại. Không quá khi nói rằng Djokovic đang tạo nên một khoảng cách quá xa so với phần còn lại về phong độ và đẳng cấp, chứ chưa nói tới kỷ lục 16.585 điểm trên bảng xếp hạng ATP, hơn Andy Murray ở vị trí thứ 2 tới 7.915 điểm.

Tại giải đấu của những tay vợt xuất sắc nhất trong mùa giải, nhà vô địch là người giỏi nhất. Djokovic không chỉ làm được điều đó 1 lần, mà đây đã là năm thứ 4 liên tiếp Nole thống trị ATP World Tour Finals. Và tính cả tiền thân của giải đấu là Masters Cup, đây là lần thứ 5 Djokovic vô địch giải đấu dành cho 8 tay vợt xuất sắc nhất hệ thống ATP World Tour.

Và cũng chắng có thước đo nào tốt hơn cả nếu lấy những màn so tài với 2 tay vợt được coi là vĩ đại nhất trong lịch sử quần vợt thế giới là Federer và Nadal. Chỉ trong hai ngày, Djokovic đánh bại cả hai mà không mất bất cứ break nào, đồng thời cân bằng tỷ số đối đầu với cả Federer và Nadal lần lượt là 22-22 và 23-23. Đó cũng là 2 cặp đấu có số lần đối đầu nhiều thứ 2 và thứ nhất trong kỷ nguyên Mở.

Nói không ngoa, Djokovic đang bước trên con đường huyền thoại của mình, với một sự độc thoại mà chưa có tay vợt nào có thể ngăn cản!

Ly Na

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez