Thể thao quốc tế

Nút Pause ở đâu?

Khi nói đến điểm dừng, tức là có chuyển động. Trước khi dừng đã chuyển động, và dừng để rồi sẽ chuyển động. Nếu dừng mà không bao giờ chuyển động nữa thì cũng là điểm dừng chết.

Cuộc sống luôn có những điểm dừng. Có những điểm dừng chết chóc, nhưng cũng có những điểm dừng sống động. Có những điểm dừng mang đến tai họa, nhưng cũng có những điểm dừng mang lại niềm vui, một sự đổi mới, một sự cứu rỗi: đồng hồ đang chạy, nếu ngưng đồng nghĩa chiếc đồng hồ đó chết; hạt giống gieo xuống đất cần để yên một thời gian mới nẩy mầm. Một người đang đi trong một cánh rừng, anh dừng lại quan sát xung quanh, sau đó quyết định đổi hướng đi vì biết mình đã lạc đường – một điểm dừng cho sự đổi mới, một cái dừng giải thoát.

Triều đại của Arsene Wenger tại Arsenal đã kéo dài 19 năm. Nếu như Man Utd có Ryan Giggs, Liverpool có Steven Gerrard, Chelsea có John Terry thì Arsenal chỉ có Wenger; thậm chí nếu đứng giữa thánh đường Emirates, bạn gọi nhà cầm quân người Pháp là “Thánh Wenger” cũng không bị nhìn như kẻ vĩ cuồng.

Giá trị Wenger đối với đội bóng Bắc London là không thể đo đếm. Ông giúp CLB lúc nào cũng nhìn về tương lai với gam màu sáng, xây dựng một sân vận động như một cuộc cách mạng tài chính, giúp đội bóng năm nào cũng góp mặt tại Champions League. Nhưng cũng trong thời gian dài Wenger cầm cây quyền trượng, NHM “Pháo thủ” liên tiếp rơi vào tâm trạng cay đắng chứng kiến những ngôi sao ra đi vì chính sách thắt lưng buộc bụng trả nợ cho cuộc cách mạng tài chính của họ; khốn khổ, dằn vặt với câu hỏi “Bao giờ những danh hiệu quan trọng mới trở lại phòng truyền thống?”.

Chúng ta đang sống trong một thế giới dịch chuyển nhanh, và nếu như bước chậm sẽ khiến cá nhân gặp khó khăn để hòa nhập. Nhưng trong cuốn sách Power of Pause (Sức mạnh của điểm dừng), Terry Hershey, một diễn giả nổi tiếng, từ kinh nghiệm bản thân đã thông qua 52 chương trong cuốn sách để truyền tải thông điệp; rằng luôn có một cái giá phải trả nếu chúng ta không thường xuyên dành thời gian chỉ đơn giản để Pause (tạm dừng) – ngừng các hoạt động, trân trọng quãng thời gian yên tĩnh, và để nhận thức ý nghĩa sâu hơn của những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống.

Hãy pause một thời gian thật ngắn mỗi ngày hay mỗi tuần để, bạn sẽ tìm thấy hình ảnh mới mẻ của bản thân, hay khám phá lại chính mình và biết đâu có thể sẽ thấy giá trị mới mẻ vốn bị lẩn khuất vì bị cuốn theo nhịp độ của cuộc sống.

Arsene Wenger có lẽ cần những thời điểm “pause”, để nhìn nhận thấu đáo có nên mãi mang đức tin sẽ đến một ngày không xa cùng Arsenal bước trở lại đỉnh cao. Biết đâu, ông thấy mình như đang lạc giữa cánh rừng và cần một điểm dừng cho sự tươi mới; hay cũng có thể là sự giải thoát cho ông, và cả Arsenal.

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez