Ống suy ngẫm: An phận cho lành!

Thể thao quốc tế

Ống suy ngẫm: An phận cho lành!

Ở giai đoạn đỉnh cao trong cuộc đời cầu thủ, tài năng của Rooney thay vì tiếp tục được phát tiết lại đã và đang bị một-Man-Utd-trung-bình hậu thời Sir Alex Ferguson kéo sang bên kìa sườn dốc.

Albert Einstein từng có hành động điên rồ là thực hiện đi thực hiện lại điều tương tự và chờ đợi những kết quả khác nhau. Tìm mọi cách để rời Everton chuyển sang Man Utd bất chấp phải đối mặt với sự thù địch của CĐV Everton là bước ngoặt trong sự nghiệp Wayne Rooney. Tuy nhiên “Gã Shrek” lại không có được sự điên rồ như nhà vật lý học thiên tài người Đức.

“Nếu cậu ta không cảm thấy hạnh phúc, cậu ta nên ra đi”, Alan Shearer gửi lời khuyên tới Rooney thời điểm 2 năm trước khi quan điểm của tiền đạo này với BLĐ “Quỷ đỏ” đang đối chọi nhau. Rooney cho rằng Man Utd đang ngày càng thiếu tham vọng và anh cần tìm bến đỗ mới. Rốt cuộc mọi chuyện cũng được thu xếp ổn thỏa, Rooney thay đổi thái độ.

Không có từ nào trong bóng đá hiện đại bị lạm dụng hơn từ “tham vọng”. Đối với NHM, câu hỏi họ gửi tới BLĐ luôn chỉ đơn giản là: “cho chúng tôi biết kế hoạch giành Cúp của các ông là như thế nào?” Khi nó thốt ra từ các cầu thủ, các HLV, lại không có ý nghĩa đơn giản như vậy. Bất cứ thời điểm nào họ muốn ngồi lại vào bàn nói về thỏa thuận mới, “tham vọng” sẽ được đưa ra. Sử dụng từ đó đương nhiên sẽ nhận được sự ủng hộ từ các CĐV.

Khi các cầu thủ, HLV nói “cho tôi thấy tham vọng của các ông”, thì ý nghĩa thực sự của nó là “cho tôi thấy ‘khát vọng’ trên tấm séc của các ông”. Không một ai dại dột nói thẳng toẹt rằng thứ níu giữ tôi ở lại là tiền; lương tăng, lòng trung thành tăng.

Ống suy ngẫm: An phận cho lành!
Vấn đề của Wayne Rooney cũng là thực trạng chung của các cầu thủ Anh.

Trong quan điểm của không ít người, Rooney thời điểm đó bị coi là hèn, không phải vì đòi rời Man Utd lúc khó khăn, cũng không phải vì tiền mà xoay chuyển quyết định, mà vì không dám làm điều điên rồ như khi nhất quyết rời khỏi Everton. Ở giai đoạn đỉnh cao trong cuộc đời cầu thủ, tài năng của Rooney thay vì tiếp tục được phát tiết lại đã và đang bị một-Man-Utd-trung-bình hậu thời Sir Alex Ferguson kéo sang bên kìa sườn dốc.

Vấn đề của Wayne Rooney cũng là thực trạng chung của các cầu thủ Anh. Roy Hodgson, HLV trưởng hiện tại của ĐT Anh từng cho rằng các cầu thủ trẻ bản địa nên “dũng cảm” ra khỏi biên giới Anh như một cách trau dồi, đúc kết thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên cho tới lúc này, số người có quyết định “điên rồ” không nhiều, trong khi những người “điên rồ” thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Song cũng khó có thể trách Rooney hay các cầu thủ Anh, và ngay cả người Việt chúng ta phần đông cũng mang tâm lý an phận như thế. Tôi đang làm ở một nơi vừa có tiếng, vừa có “miếng” thì chẳng dại gì đối mặt với môi trường mới, văn hóa mới ẩn chứa nhiều rủi ro hơn.

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez