Thể thao quốc tế

Ống suy ngẫm: Bảo thủ nhưng không mất lý trí

Những người làm bóng đá Anh không hẳn đứng ngoài dòng chảy của bóng đá song không đánh mất giá trị truyền thống cốt lõi.

Người Anh nổi tiếng bảo thủ, điển hình là làn sóng muốn tách khỏi EU vẫn khá cao và nhiều khả năng cuộc trưng cầu dân ý về việc rời EU vào năm 2017 như Thủ tướng David Cameroon hứa hẹn sẽ diễn ra; và tính bảo thủ của người Anh phản ánh cả trong thế giới thu nhỏ như bóng đá.

Từ Sir Alex Ferguson khi còn tại vị, rồi Jose Mourinho, Arsene Wenger cho đến những HLV bản địa kỳ cựu không ít lần kêu gọi LĐBĐ Anh (FA) cần thay đổi lịch thi đấu khắc nghiệt không có kỳ nghỉ đông, cho mục đích chung là giúp các CLB Anh tăng khả năng cạnh tranh tại đấu trường lục địa.

Đáp lại từ FA là chẳng có sự thay đổi nào cả. Trong khi các cầu thủ tại những giải đấu hàng đầu lục địa khác đang quây quần bên người thân đón Giáng sinh và năm mới, thì việc bóng đá Anh vẫn ra sân được nhìn nhận, thậm chí như một niềm tự hào về cái gọi là truyền thống, bản sắc riêng không thể lẫn.

Alexis Sánchez, right, soaks up the taste of victory for Arsenal in Sunday's Community Shield win.

Người Anh bảo thủ trong cả sự nhìn nhận về sức mạnh đội tuyển. Luôn là như vậy, Tam sư bước vào mọi giải đấu giữa sự tung hô của cánh báo chí; được các tay phóng viên phóng… bàn phím vẽ lên hình ảnh của một trong những ứng viên hàng đầu, với những ngôi sao đẳng cấp thế giới. Họ bảo thủ trong cả tư duy chơi bóng, như Rio Ferdinand từng chỉ trích ĐT Anh của HLV Roy Hodgson tại EURO 2012 quá cứng nhắc ở cách dùng người, ở sơ đồ và chiến thuật vận hành trên sân.

Dẫu vậy người Anh bảo thủ mà không đánh mất lý trí. Họ vẫn có sự thay đổi ở một số quan điểm.

Chính HLV Roy Hodgson cách nay không lâu thừa nhận bóng đá Anh đang đi sau người Đức tới gần 1 thập kỷ, một hành động dũng cảm (?!). Kể cả trên thượng tầng bóng đá Anh cũng không hẳn khư khư giữ quan điểm cứng nhắc. FA đã lấy cách đào tạo bóng đá trẻ của người Đức như một mô hình để áp dụng; hay như việc học tập người Tây Ban Nha, thu nhỏ kích thước sân của các lứa U nhằm thay đổi tư duy chơi bóng của các cầu thủ trẻ.

Nói cách khác, những người làm bóng đá Anh không hẳn đứng ngoài dòng chảy của bóng đá song không đánh mất giá trị truyền thống cốt lõi.

Gợi ý “xuất khẩu” Community Shield, hay vòng 39 Premier League ra khỏi lãnh thổ Anh có thể không thực tế ở thời điểm hiện tại, nhưng không phải không thể. Người Italia, người Pháp đã đi trước và chứng minh đó không phải ý tưởng thảm họa. Lợi ích mang lại nhiều hơn bất cập, và biết đâu có một ngày Community Shield sẽ diễn ra ở Bắc Kinh, Bangkok hay Hà Nội?

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez