Ống suy ngẫm: Bộ quần áo của Hoàng đế

Thể thao quốc tế

Ống suy ngẫm: Bộ quần áo của Hoàng đế

Sir Alex Ferguson trong ngày kết thúc 27 năm trị vì tại Old Trafford có nói, ông ra đi để lại cho người kế nhiệm “một tổ chức trong hình thái mạnh nhất có thể… Chất lượng của đội hình giành chức vô địch này, và sự cân bằng của các thế hệ là tín hiệu tốt lành cho những thành công tiếp nối”. Hai năm trôi qua kể từ ngày đó, những lời của Sir Alex được chứng minh đã sai.

Một trong những điểm mạnh của cựu HLV người Scotland là khả năng tái thiết đội hình. Ông luôn lên kế hoạch trước, làm mới đội hình ngay cả trong thời điểm Man Utd vẫn đang đứng trên đỉnh. Tuy nhiên trong những năm cuối triều đại ở Old Trafford, Sir Alex ít tập trung vào việc tái thiết. Thương vụ chiêu mộ Robin van Persie là ví dụ. Bản chất của bản hợp đồng này chỉ mang ý nghĩa tìm kiếm thành công giai đoạn ngắn bởi tuổi đời đã cao của tiền đạo người Hà Lan. Thực tế đúng như vậy.

Tình trạng xuống dốc của Man Utd hai mùa vừa qua không chỉ bị cho là vì không còn Ferguson mà còn cả khả năng thu hút ngôi sao bị tổn hại vì các khoản nợ; GĐĐH Ed Woodward vẫn còn ngây thơ trên TTCN. Ngược lại, một số vấn đề của họ vẫn có thể chỉnh sửa. Man Utd không có khả năng tài chính như Chelsea hay Man City, nhưng họ không đến mức quá nghèo khổ. Đội hình và thành viên BHL có thể được tăng cường. Những chiến thuật khô cứng có thể được xem xét. Tất cả, cần nhiều năm để làm lại, khi hào quang đã tan vỡ. Vấn đề là ở Old Trafford, những câu chuyện thần thoại dưới thời Sir Alex vẫn lẩn quẩn trong đầu người Man Utd.

Ống suy ngẫm: Bộ quần áo của Hoàng đế

Những lời Sir Alex chia sẻ trong ngày chia tay được ví như lời của hai người thợ dệt áo nói với vị Hoàng đế về bộ hoàng phục họ may cho ông chỉ những kẻ bất xứng với địa vị Hoàng đế không thể nhìn thấy được trong câu chuyện Bộ quần áo mới của Hoàng đế của Andersen. Thực tế không có bộ hoàng phục nào cả, Hoàng đế trần như nhộng đi rước thần nhưng đám quần thần vẫn trầm trồ khen ngợi như đúng rồi.

Rất nhiều người Man Utd hiện tại vẫn nghĩ đội bóng của họ đang ra sân với dáng dấp của “Quỷ”. Thay vì chấp nhận nhìn vào sự thật trần trụi là đội hình cần đập đi xây lại từ đầu, nhà Glazer lại đặt tham vọng về cái gọi là Galacticos trên cái móng đã rất yếu ngay từ thời điểm Sir Alex còn tại vị.

Rắc rối của Man Utd không do David Moyes, cũng không nằm ở Louis van Gaal mà vì chưa có ai như thằng bé thốt lên “Ông ấy có mặc quần áo đâu” trong chuyện Bộ quần áo mới của Hoàng đế.

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez