Ống suy ngẫm: Chuyện Messi, chuyện Công Phượng

Thể thao quốc tế

Ống suy ngẫm: Chuyện Messi, chuyện Công Phượng

Sẽ là khập khiễng, nhưng vấn đề của Argentina nhiều năm trở lại đây có sự tương đồng câu chuyện liên quan đến Công Phượng.

Với NHM Việt Nam, Copa America 2015 diễn ra ở múi giờ khá trái ngang,  đêm muộn và rạng sáng. Trận Argentina gặp Paraguay chẳng hạn, nếu cố gắng cưỡng lại cơn buồn ngủ để theo dõi trực tiếp, bạn hẳn là một CĐV trung thành chứ không phải phong trào khi giờ bóng lăn là 4h30 sáng giờ Việt Nam.

Chỉ vài phút sau khi trận đấu kết thúc, trên Facebook của tôi có cập nhật trạng thái của một vài người bạn, đồng nghiệp là CĐV nhiệt thành của Albiceleste; nội dung khác nhau nhưng điểm chung là thất vọng với đội tuyển họ yêu dù Lionel Messi đá tốt.

Messi

“Làm thế nào Martino có thể giúp Messi chơi như ở Barca?”.

Người Argentina, đương nhiên rồi, cũng chung tâm trạng như thế bởi họ đinh ning rằng với Messi-không-phải-người-thường, không có chuyện mất điểm trước một đối thủ đang ở thời kỳ quá độ.

Javier Mascherano trước khi sang Chile tuyên bố: “Messi đang trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp”. Trên các diễn đàn, phản ứng của NHM Argentina thể hiện sự trăn trở nhưng đại loại vẫn giống nhau: “Làm thế nào Martino có thể giúp Messi chơi như ở Barca?”.

Tóm lại, Messi không có lỗi, và lỗi thuộc về Martino cũng như nhiều người tiền nhiệm đã và đang chưa biết cách khai thác những phẩm chất tốt nhất của Messi – như một nguyên do chính khiến cơn khát danh hiệu của Argentina cứ mãi kéo dài.

Sẽ là khập khiễng, nhưng vấn đề của Argentina nhiều năm trở lại đây có sự tương đồng câu chuyện liên quan đến Công Phượng. Một thời gian, nhiều người phát ngán khi liên tục gặp câu hỏi “Tại sao Công Phượng trong đội U.23 tương phản với Công Phượng tại HAGL và U.19?”. Tần suất của câu hỏi và những bài viết kiểu như vậy nhiều đến mức trở thành phản cảm, và thậm chí tạo ra cảm giác như có một chiến dịch đòi bê nguyên cả lứa U.19 HAGL lên “phục vụ” Công Phượng.

OSN

“Tại sao Công Phượng trong đội U.23 tương phản với Công Phượng tại HAGL và U.19?”.

Thất bại của U.23 Việt Nam cho giấc mơ Vàng SEA Games tại Singapore rất có thể sẽ trở thành mồi lửa cho sự hoài niệm về một U.19 đá đẹp, một sự đột phá của bóng đá Việt Nam quay trở lại.

Trở lại chuyện của ĐT Argentina, đặt trường hợp xấu nhất họ không thể giải cơn khát danh hiệu tại Copa America 2015, vấn đề bị đem ra mổ xẻ sẽ không mới, vẫn sẽ là câu chuyện làm thế nào để có “Xavi, Iniesta hay Neymar, Suarez” mang quốc tịch Argentina?

Nên nhớ, không ít thành viên ĐT Argentina hiện tại từng cùng nhau đăng quang giải vô địch U.20 thế giới 2005 tại Hà Lan, tức họ sở hữu yếu tố có lợi, có thời gian đủ lâu sát cánh để hiểu nhau như Xavi, Iniesta hay các sản phẩm của lò đào tạo La Masia.

Vấn đề ở đây là chiến lược tổng thể. Nhiều NHM Việt cho rằng cần nhiều hơn lò đào tạo của HAGL. Hãy nhìn sang bóng đá Thái, họ đã đóng cửa lò đào tạo mô hình như vậy và họ đang ở đâu so với chúng ta, với bóng đá Đông Nam Á thì có lẽ không cần câu trả lời.

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez