Thể thao quốc tế

Ống suy ngẫm: Mặt trái sau tấm màn nhung

Cho tới thời điểm này, Real đang trải qua những ngày hè yên tĩnh, trái ngược hoàn toàn với sự nhộn nhịp đang diễn ra ở Nou Camp bất chấp Barca đang chịu án cấm chuyển nhượng.

“Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người biết chờ đợi” – các CĐV Real đang tin như vậy. Xu hướng mua và bán những bản hợp đồng lớn ở thời điểm gần cuối kỳ CN vài năm trở lại đây là lý do cho người Real chờ đợi và họ hy vọng sẽ sớm được chào đón một bản hợp đồng bom tấn theo thói quen của Chủ tịch Florentino Perez.

Tuy nhiên, rất có thể “cơn bão” sẽ không đổ bộ lên Bernabeu như sự kỳ vọng của các CĐV Los Blancos.

“Năm thứ 10 liên tiếp, Real Madrid sẽ là thể chế thể thao doanh thu cao nhất thế giới. Và, đây là năm thứ 3 Forbes đánh giá chúng ta là CLB giá trị nhất”, Chủ tịch Florentino Perez hào hứng tuyên bố trong buổi công bố số liệu tài chính của Real Madrid mùa 2013/14 hồi tháng 9 năm ngoái.

osn

Bản báo cáo tài chính của Real Madrid hoàn toàn chính xác, nhưng nó lại không mang nhiều ý nghĩa. Perez đã không đề cập đến khoản nợ 602 triệu euro đội bóng Hoàng gia đang phải gánh, tăng 61 triệu euro so với năm trước. Perez thường cho biết món nợ thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 100 triệu euro nợ các ngân hàng. Nhưng ngoài ra còn có các khoản phí lớn Real nợ các CLB, các tổ chức thể thao, cầu thủ và cơ quan công cộng.

Trong tổng số nợ 602 triệu euro của Real, có 361 triệu nợ ngắn hạn phát sinh từ phí chuyển nhượng của Gareth Bale, Cristiano Ronaldo, James Rodriguez, Karim Benzema và Toni Kroos.

Con số nợ Real đang phải gánh cho thấy mặt trái của Dải ngân hà hào nhoáng được Perez tạo dựng. Không chỉ chính sách Galacaticos của Perez đẩy Real đối diện với những khoản nợ, theo chuyên gia kinh tế hàng đầu Tây Ban Nha Jose Maria Gay de Liebana, mà còn những khoản đầu tư không đúng chỗ.

Real Madrid vẫn là Real Madrid, một thương hiệu lớn “đẻ ra tiền”. Perez là một trong những người giàu nhất Tây Ban Nha; ông điều hành các công ty xây dựng trị giá hàng tỷ USD, và chỉ cần một cái búng tay của Perez, các ngân hàng sẵn sàng cung cấp bảo lãnh những khoản vay. Và thực tế là Real Madrid ở thời điểm hiện tại chưa gặp vấn đề gì với các khoản nợ của mình. Tuy nhiên khi mà chính sách Galacticos tiếp tục “đốt” không ít tiền, khoản nợ của Real sẽ không giảm mà thậm chí tăng theo từng năm. Người Bernabeu phải hy vọng rằng quả bong bóng sẽ không vỡ trong tương lai gần.

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez