Ống suy ngẫm: Thang điểm nào cho “đạo đức bàn phím”?

Thể thao trong nước

Ống suy ngẫm: Thang điểm nào cho 'đạo đức bàn phím'?

Hình ảnh Hoa hậu Kỳ Duyên nằm ngủ “không phải dạng vừa” trên máy bay là chủ đề nóng nhất tuần qua. Quan điểm trái chiều có đủ, nhưng chủ yếu vẫn là đã làm người của công chúng thì cần phải chú ý từng hành động dù nhỏ nhất.

Trên một tài khoản cá nhân Facebook nhận xét khá hợp lý. Đại khái, ngay từ khi xác định đi thi, Kỳ Duyên và bất cứ ai đều lường trước được vấn đề danh lợi, danh tiếng đi kèm rắc rối. Đi chào, về hỏi, ăn trông nồi ngồi trông hướng là những điều cơ bản nhất chúng ta được cha mẹ dạy dỗ khi còn nhỏ và nếu ăn sâu vào tiềm thức thì tai nạn như Kỳ Duyên khó xảy ra.

Kỳ Duyên ngủ chưa duyên, nhưng cô còn trẻ và cần được bao dung thay vì trở thành cái bia hứng gạch đá như những ngày qua. Thậm chí sự việc được đẩy lên mức độ trầm trọng hơn với sự vào cuộc của các luật sư về kẻ tung bức ảnh của Kỳ Duyên có phạm tội hay không (?!)

Chuyện của Kỳ Duyên làm liên tưởng đến câu chuyện của một bác sỹ ở bệnh viện nọ mới mất việc vì khoảnh khắc ông đặt chân lên giường bệnh trong lúc khám cho bệnh nhân bị chụp được và xuất hiện trên mạng. Xã hội thêm một người thất nghiệp, trong khi những người chỉ trích vị bác sỹ đó hầu hết không biết tài đức của ông ra sao trong công việc thường nhật.

Chúng ta gần nhau hơn trong thời đại phát triển của mạng xã hội, nhưng mặt trái của nó là xuất hiện ngày càng nhiều “anh hùng bàn phím” luôn đặt chế độ auto-chỉ trích và tự cho mình cái quyền phán xét tư cách đạo đức người họ chưa từng tiếp xúc trực tiếp ngoài đời.

Hẳn nhiều CĐV bóng đá Việt còn nhớ hình ảnh Per Mertesacker nhét chiếc áo tuyển Việt Nam ở cạp quần sau trận giao hữu gặp Arsenal vài năm trước. Vậy là chàng trung vệ lòng khòng này bị ăn “chửi”, vì dám coi thường chúng ta, vì không chịu nhập gia tùy tục.

osn

Hình ảnh này của Per Mertesacker đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều của người – công – chúng.

Nếu vậy nhiều người-công-chúng trong bóng đá đáng bị chỉ trích lắm. Trên sân, các cầu thủ nổi tiếng ăn vạ, lăng mạ trọng tài, vào bóng nguy hiểm. Bước ra khỏi sân, quá nhiều ngôi sao khiến nhiều bậc cha mẹ không muốn con mình theo nghiệp cầu thủ. Họ sinh hoạt bừa bãi, cờ bạc, rượu chè, hành động như trò hề trên đường phố… Trong khi đó những chuyến thiện nguyện, những hành động nhân ái của họ hiếm khi được nhắc tới, bởi nó mặc định như người-công-chúng đương nhiên phải thế.

Tóm lại, đã làm “ông/bà sao” thì nên cố bằng mọi cách giấu phần “người thường” đi!

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez