Thể thao quốc tế

Ống suy ngẫm: Xây dựng là một từ hành động

Hình ảnh John Terry nâng cao chiếc Cúp Premier League khiến các đối thủ ghen ghét. Chiến dịch tìm kiếm lần thứ 2 liên tiếp có vinh dự đứng trên tất cả của Chelsea sẽ vấp phải khó khăn gấp bội, khi sự ganh ghét đố kỵ sẽ tăng lên.

Trước kỳ World Cup 1978, HLV Ally MacLeod của ĐT Scotland tỏ ra đặc biệt tự tin Scotland có thể giành danh hiệu vô địch. Khi được hỏi sẽ làm gì nếu điều đó thành sự thực, MacLeod bình thản đáp lại: “giữ lấy nó”.

MacLeod sau đó đã bị chế nhạo không thương tiếc vì tuyên bố bị coi là ảo tưởng, đặc biệt khi Scotland của ông phải gói ghém hành lý trở về nước chỉ sau 3 trận trên đất Argentina.

Nhưng cho dù MacLeod đùa cợt hay nghiêm túc, dù ông tự mãn hay đơn giản bông đùa với đám phóng viên, ông đã bước vào giải đấu với quan điểm rõ ràng. Bóng đá luôn phát triển và không bao giờ đứng tại chỗ. Một khi một giải đấu kết thúc, mùa giải kế tiếp bắt đầu. Và dù Jose Mourinho có vị thế khác MacLeod trong cách tiếp cận nhưng có điểm chung là có cái đích cụ thể trong khi đếm ngược chờ thời điểm mùa 2015/16 khởi tranh.

Hình ảnh John Terry nâng cao chiếc Cúp Premier League khiến các đối thủ ghen ghét. Chiến dịch tìm kiếm lần thứ 2 liên tiếp có vinh dự đứng trên tất cả của Chelsea sẽ vấp phải khó khăn gấp bội, khi sự ganh ghét đố kỵ sẽ tăng lên.

Người ta đang nói về việc Jose Mourinho đang xây dựng một triều đại, và rằng Chelsea có thể thống trị bóng đá Anh như cách Man Utd đã làm trong những năm 1990 hay Liverpool những năm 1970. Trên tất cả, nếu họ dựng nên một triều đại thống trị, họ phải thực hiện điều đó: xây dựng. Đó là một động từ, một từ hành động. Chelsea cần hành động vì danh hiệu không đơn giản tự nhiên rơi vào lòng của họ.

Chelsea đã có nền tảng cho sự thống trị đang trong quá trình xây dựng với một chức vô địch mang dấu ấn của tính hiệu quả. Tất cả đều nằm lòng bí quyết “giữ lấy nó” không phải là thư giãn trên vòng nguyệt quế, mà treo nó vào một góc trang trọng trong nhà và giành nhiều chiến thắng hơn. Chelsea có thể học rất nhiều từ những sai lầm của Man City.

Mùa trước đội chủ sân Etihad từng được tin đang xây dựng một triều đại, mặc dù họ lên ngôi giải đấu cao nhất nước Anh không được thoải mái như Chelsea. Manuel Pellegrini gần như không có động thái tăng cường lực lượng như đáng lẽ nên thế và Chelsea tận dụng cơ hội. Man City đứng im và nghĩ rằng có thể dựng nên một đế chế với những gì đã có trong tay. Xây dựng là một từ hành động.

Chất lượng đội hình hiện trong tay Jose Mourinho sẽ không còn ở khoảng cách khá xa so với Arsenal hay Man City ở mùa tới. Như Mourinho nhận định TTCN hè rất có thể sẽ giống “phố Wall sụp đổ”, khi các kình địch The Blues sẽ vung tiền trong nỗ lực tái thiết sức mạnh.

Nói ngắn gọn, có thể nhà cầm quân người Bồ không nhất thiết phải mua ầm ầm như Liverpool thời gian qua, nhưng ông cần có động thái trên TTCN để giúp Chelsea cân bằng hơn.

Q. NGUYÊN

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez