Thể thao trong nước

Ông Vương Bích Thắng: Mục tiêu trở thành môn số 2 của bóng rổ là có cơ sở

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng đã có những chia sẻ về mục tiêu của bộ môn bóng rổ sắp tới.

“Theo tôi hiểu, mục tiêu trở thành môn số 2 tại Việt Nam mà Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đặt ra cho môn này là nhắm đến sức hấp dẫn. Và nó hoàn toàn có cơ sở xét trên ưu thế đặc thù của môn bóng rổ, sự yêu thích và  phong trào ngày càng nở rộ tại Việt Nam, nhất là lứa tuổi trẻ, cũng như sức bật của một vài mô hình mới, cùng quyết tâm và nỗ lực của Liên đoàn. Tất nhiên để hiện thực hóa mục tiêu đó, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, trong đó phải tập trung tiếp tục thúc đẩy sâu rộng phong trào, đào tạo lực lượng cầu thủ với những gương mặt ngôi sao, đổi mới phương thức tổ chức các giải đấu.

Cơ quan quản lý nhà nước chắc chắn sẽ ủng hộ và hỗ trợ tối đa Liên đoàn để không chỉ hoàn thành đích nhắm đưa bóng rổ trở thành môn số 2 về sức hấp dẫn, mà còn phát triển nhanh, mạnh, toàn diện. Hiện tại, chúng tôi đang chỉ đạo và hỗ trợ Liên đoàn kiện toàn lại tổ chức sau Đại hội khóa mới, xây dựng các cơ chế chính sách cần thiết, trong đó có một mảng rất quan trọng là thí điểm làm bóng rổ chuyên nghiệp với nhiều vấn đề mới về cách thức quản lý, gây dựng CLB, mô hình giải đấu, chuyển nhượng cầu thủ, rồi chuyện kinh doanh hay thị trường… Trong đó, theo tôi, bóng rổ Việt Nam cần ưu tiên gây dựng lại và nâng tầm giải VĐQG theo hướng chuyên nghiệp hóa, có thêm nhiều hình mẫu như Saigon Heat- CLB bóng rổ nhà nghề đầu tiên ở Việt Nam.

Mới đây, ngành thể thao cũng đã cho tách bóng rổ làm một bộ môn độc lập, với cán bộ chuyên trách nhằm tạo ra sự tập trung và chuyên môn hóa trong sự đầu tư và quản lý nhà nước. ĐTQG và ĐT trẻ nam nữ tới đây chắc chắn sẽ  tập huấn và thi đấu ổn định, để hội nhập quốc tế và từng bước nâng cao thành tích. Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động, để cùng với Liên đoàn chăm lo tốt nhất cho các ĐTQG. Môn bóng rổ và Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam sẽ là một “điểm nhấn” trong việc chuyển giao quyền tác nghiệp, sự tự chủ và phối hợp hoạt động giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức xã hội nghề nghiệp”.

HÀ THẢO (ghi)

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez