Phong cách Nhật

Thể thao trong nước

Phong cách Nhật

Thành công hay thất bại, thắng thua hay những vấn đề thuộc phạm trù chuyên môn chưa nói, nếu về động lực, trách nhiệm và năng lượng với công việc thì HLV Miura là một tấm gương cho chính các cầu thủ, khiến nhiều người phải suy nghĩ và tự nhìn lại mình…

Nhiều ý kiến lo ngại trước việc HLV Miura “một nách hai con”, cùng lúc đảm trách cả ĐTQG và U.23 VN. Thế nhưng trong suốt quá trình chuẩn bị vừa qua, nhà cầm quân người Nhật đang chứng minh điều ngược lại, bằng năng lượng và nhiệt tình công việc đáng khâm phục.

“Mr công việc”

Trong lịch sử các đời HLV ngoại, có lẽ HLV Miura là nhà cầm quân có khả năng vận động, phong cách làm việc khoa học nhất. Phải căng mình với khối lượng công việc rất lớn cùng lúc ở 2 ĐT nhưng ông thầy này với sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết của bản thân luôn là tấm gương để các học trò nhìn vào học tập.

Câu chuyện trước trận đấu giao hữu giữa U.23 VN và Hải Phòng ở Mỹ Đình mới đây là ví dụ. Theo kế hoạch, ĐTVN sẽ có buổi tập nhẹ, thả lỏng sau trận CHDCND Triều Tiên ở sân phụ Mỹ Đình còn ở sân chính, U.23 VN sẽ đá tập với Hải Phòng. Lịch tập luyện, thi đấu của 2 đội cùng giờ nên rất nhiều thành viên của ĐTVN đều nghĩ rằng, HLV Miura sẽ dồn hết sự tập trung dành cho trận đấu tập của U.23 VN.

Thế nhưng ông Miura thì không nghĩ thế, khi ông muốn tận dụng triệt để khoảng 1 giờ đồng hồ để sang trực tiếp đứng lớp, họp và rút kinh nghiệm cho các học trò ở ĐTVN rồi mới tiếp tục quay lại chỉ đạo U.23 VN. Tính hiệu quả của mỗi buổi tập được nhà cầm quân người Nhật đặt lên hàng đầu nên ông tiết kiệm đến từng phút giây. Đó là lý do dù kế hoạch đi Bangkok để xem trận giao hữu giữa Thái Lan và CHDCND Triều Tiên được lên từ trước nhưng không muốn vắng mặt trong buổi tập cuối cùng của ĐTVN trước ngày lên đường, HLV Miura quyết định điều chỉnh giờ tập sáng qua sớm lên 1 tiếng để vẫn có thể ra sân. Tập xong, vội vã tắm giặt và ra sân bay, ông thầy này tiết kiệm đến từng giây phút để ưu tiên cho công việc.

“Ông ấy luôn thế. Nhìn cách ông ấy làm việc, luôn nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng như thể ngày mai không được tiếp tục làm nữa vậy. Có lẽ với HLV Miura, đơn giản chỉ cần 10-15 phút chạy cùng toàn đội, không phải chỉ đạo hay làm gì cũng là điều quan trọng nên ngày nào cũng tất bật với 2 đội như thế. Tất cả vì công việc, quả thực nhìn phong cách làm việc của ông ấy cũng thấy cảm phục…”, tiền vệ Vũ Minh Tuấn bày tỏ sự ngưỡng mộ khi nói về ông thầy.

Thông điệp của thầy

Với rất nhiều các học trò từng làm việc với HLV Miura ở các đợt tập trung trước, họ đã quá quen với phong cách làm việc chuyên nghiệp, khoa học và luôn đòi hỏi tính kỷ luật rất cao của ông thầy này. Tuy nhiên, ở đợt tập trung chuẩn bị cho VL World Cup 2018, trong đội hình ĐTVN có nhiều tân binh lần đầu tiên được trực tiếp làm việc với nhà cầm quân 52 tuổi này. Ngoài việc đánh giá rất cao khả năng chuyên môn, những giáo án huấn luyện mới lạ của HLV Miura, khi được hỏi về những cảm cảm nhận ban đầu, họ đều dành sự tôn trọng và cho biết học hỏi được rất nhiều về phong cách làm việc hết sức chuyên nghiệp.

Thế mới có câu chuyện vui vẫn được các tuyển thủ đem ra bông đùa để xả stress sau những giờ tập luyện mệt mỏi thế này: Tiền vệ Mai Tiến Thành vốn rất hoạt ngôn nhưng sau vài ngày lên tập trung, chưa thích nghi với giáo án của HLV Miura nên không có cả sức để nói. Ban đầu còn than vãn vì mệt quá, chứng kiến hình ảnh ông thầy ngày cứ căng mình ở cả 2 đội mà vẫn “ngon lành” vận động cùng các cầu thủ trong tất cả các giáo án dưới cái nắng oi bức của thời tiết Hà Nội, chính cầu thủ này giật mình tự nhìn lại mình với sự ngưỡng mộ ra mặt.

“Từng làm việc với nhiều đời HLV, nội có ngoại có nhưng thú thực tôi rất ấn tượng với phong cách làm việc của thầy Miura. Một con người của công việc. Ngoài sự chuyên nghiệp, chỉn chu, ông ấy rất nhiệt huyết, tận tâm với công việc, từ cái nhỏ nhất. Tôi cảm thấy may mắn, khi được làm việc và học hỏi được nhiều từ ông Miura…”, tiền vệ Mai Tiến Thành bày tỏ suy nghĩ.

Bằng cách này, cách khác, nhà cầm quân người Nhật đang ngày càng thay đổi nhận thức của các học trò qua cách làm việc nhiệt huyết, tận tâm của mình. Đấy có thể là thông điệp mà HLV Miura gửi đến các cầu thủ, rằng luôn phải tự ý thức dù ở bất kể hoàn cảnh nào.

Với khối lượng công việc rất lớn, đòi hỏi sự vận động liên tục để theo cùng các học trò trong cái nắng nóng gay gắt của thời tiết Hà Nội, gần như không nhận thấy sự mệt mỏi của HLV Miura. Thậm chí, nhà cầm quân người Nhật luôn ở trong trạng thái tràn đầy năng lượng và khiến nhiều học trò phải hỏi với sự ngưỡng mộ về động lực, trách nhiệm với công việc.

TÚ PHẠM

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez