S.Khánh Hòa BVN: Thông điệp của khát vọng

Thể thao trong nước

S.Khánh Hòa BVN: Thông điệp của khát vọng

V.League và BĐVN cần những đội bóng như S.Khánh Hoà BVN, một tấm gương đáng ngưỡng mộ về động lực, ý thức, trách nhiệm cùng khát khao của bóng đá…

9 trận bất bại liên tiếp, từ chỗ là ứng cử viên hàng đầu cho suất xuống hạng, nhất là sau trận thua ngờ ngệch trước HA.GL ngày khai mạc, họ tiến bước mạnh mẽ. Cứ từ hoà đến thắng, họ kéo dài mạch trận bất bại lên con số 9 và cuộc phiêu lưu của thầy trò HLV Võ Đình Tân giống như một câu chuyện cổ tích nếu như nhìn lại hành trình họ bắt đầu từ hạng Nhì với lứa U.21 Khánh Hoà may mắn sót lại sau khi bóng đá Khánh Hoà bất ngờ bị giải tán.

Hành trình tái sinh

Nếu như giải hạng Nhì năm 2013 không bất ngờ bị hoãn lại 1 tháng thì S.Khánh Hòa BVN sẽ không bao giờ có tên trong bản đồ BĐVN. Ít người biết câu chuyện đó, trừ thầy trò HLV Võ Đình Tân.

Đó là thời điểm K.Khánh Hòa bị giải tán cả đội V.League lẫn hạng Nhất và lãnh đạo buông tay không muốn nuôi các tuyến trẻ. Ởthời điểm đã sẵn sàng “đường ai nấy đi” do không có đơn vị nào đứng ra lo cho bóng đá, rất may ở cuối đường hầm thầy trò HLV Võ Đình Tân lại thấy sáng. Do giải hạng Nhì hoãn 1 tháng, đội cuối cùng vớ được “cái phao” mang tên Sanna Khánh Hòa. Có tài trợ, đội không bị giải tán nốt và được duy trì để đi đá hạng Nhì.

Không bị xoá sổ, qua khúc cua sinh tử, S.Khánh Hòa BVN giành suất lên hạng Nhất 2014 với chiến thắng 1-0 trước TP.HCM. Có cơ hội thì cứ lên hạng, dù họ vẫn chưa biết được tương lai sẽ đi về đâu do thiếu kinh phí hoạt động. Đó cũng là lý do đội bóng phố Biển đá toàn nội binh trong suốt giai đoạn lượt đi. Họ đá với mục đích trụ hạng và duy trì đội bóng, còn ước mơ giành suất lên V.League thì không dám nghĩ tới.

Kết thúc GĐ1, S.Khánh Hòa BVN bất ngờ xếp thứ 2 và có cơ hội lên hạng. BLĐ thấy mọi thứ ổn, bật đèn xanh “chơi được cứ chơi”. Có mục tiêu cụ thể, được bơm tiền và bổ sung 2 ngoại binh là Marcos và Cosmin, thầy trò HLV Võ Đình Tân nắm bắt được cơ hội vàng để giành 1 trong 2 suất lên V.League. Một món quà quý giá xứng đáng cho đội bóng phố Biển với một hành trình tìm lại “sự sống từ cái chết”.

“Thời điểm đội bóng chính thức giành vé lên V.League tôi mừng chảy nước mắt. Thật khó tả hết cảm giác khi bóng đá Khánh Hòa hồi sinh còn các em có cơ hội được chơi bóng ở môi trường chuyên nghiệp. Họ đã cố gắng rất nhiều để khẳng định bản thân và cuối cùng mọi thứ đã được đền đáp xứng đáng…”, HLV Võ Đình Tân kể lại ngày mà ông cùng học trò bất ngờ lên V.League, trong sự ngỡ ngàng của tất cả.

“Người đặc biệt” của bóng đá phố Biển

Trong thành công của S.Khánh Hoà BVN, không thể không nhắc đến HLV Võ Đình Tân, người gắn bó với lứa cầu thủ hiện giờ từ lúc 11-12 tuổi. Với ông, thành công và những gì đội bóng làm được, đơn giản là chuyện của khát vọng và đam mê, hoàn toàn đơn thuần bóng đá.

Gần 30 năm gắn bóng với bóng đá Khánh Hòa, HLV Võ Đình Tân đã đúc kết được một điều thiết thực, rằng: “Muốn làm bóng đá phải có đam mê đích thực và khi còn có một tia hy vọng vẫn phải cố gắng đến cùng. Người làm bóng đá phải nỗ lực làm hết mình thì điều gì đến cũng sẽ đến. Chỉ có vậy, bóng đá mới sống, sống khoẻ và NHM mới luôn đồng hành cùng đội bóng trong mọi hoàn cảnh khó khăn”.

Đó là lý do khi K.Khánh Hòa giải tán thì HLV Võ Đình Tân chạy đôn chạy đáo tìm kiếm hy vọng cứu đội bóng trẻ: “Thời điểm ấy, tôi vô cùng hụt hẫng và lo lắng cho số phận của các em sẽ không biết đi về đâu. Vì có nhiều em học rất giỏi nhưng từ bỏ con đường học vấn để theo đuổi giấc mơ chơi bóng. Tôi khuyên từng em cố gắng tập luyện và thuyết phục GĐ Dương Quốc Hùng đừng giải tán đội trẻ để chờ cơ hội dù mong manh. Cơ hội dù ít ỏi nhưng nếu còn tồn tại, còn hy vọng và ước mơ thì vẫn là hy vọng để cùng chiến đấu…”, HLV của S.Khánh Hòa BVN nhớ lại.

“Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”. Dưới sự dìu dắt của HLV Võ Đình Tân thì S.Khánh Hòa BVN đang gây ấn tượng với chuỗi 9 trận bất bại liên tiếp tại V.League 2015. Thành công ban đầu tạo bước đà để ít nhất có thể trụ hạng, thế nhưng ông thầy trẻ này không muốn nói về học trò, về mình mà chỉ mơ ước: Bóng đá Khánh Hòa tiếp tục phát triển công tác đào tạo trẻ và xây dựng vững mạnh bóng đá học đường, để chuẩn bị cho tương lai.

“Công tác đào tạo trẻ của Khánh Hòa có thể không mạnh như những địa phương SLNA, Đà Nẵng, HA.GL nhưng với truyền thống và con người ở hiện tại thì có thể duy trì để phát triển. Chúng tôi cũng có đủ tâm huyết và tình yêu để phát triển bóng đá quê hương nên vẫn hy vọng chút thành công có được sẽ là cơ sở để bóng đá được quan tâm, đầu tư trở lại ở đất này…”, HLV Võ Đình Tân đúc kết và mong mỏi một ngày nào đó thì bóng đá Khánh Hòa sẽ phát triển thật vững mạnh.

NHÂN KHÁNH

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez