Thể thao trong nước

Thông điệp từ lá phiếu

Không được xướng tên trong gala trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2014 vào tối qua, nhưng Vũ Minh Tuấn lại sở hữu giải thưởng không vương miện: vị trí số 1 do đương kim HLV trưởng ĐTVN Toshiya Miura bầu chọn.

Khá nhiều người đã thấy nuối tiếc cho đội trưởng T.Quảng Ninh khi Vũ Minh Tuấn không có tên trong Top 3 giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2014. Bởi so với 3 cái tên vào “chung kết”, Tuấn cũng thuộc dạng “tám lạng, nửa cân”. 10 bàn thắng ở V.League 2014, kéo tân binh Than Quảng Ninh chạy băng băng, trở thành hiện tượng thú vị và những bàn thắng mang đúng thương hiệu của tiền vệ đất mỏ tại Asian Games 2014 cũng như AFF Cup 2014.

Công bằng mà nói, mọi so sánh là khập khiễng và Vũ Minh Tuấn lại thường thiếu may mắn với danh hiệu. Mùa V.League 2014, tiền vệ đội trưởng này là đầu tàu của T.Quảng Ninh nhưng phút chót lại vô duyên với danh hiệu cá nhân xuất sắc cả mùa của đội bóng vùng mỏ. Dấu hỏi ấy đến lúc này vẫn là sự ngạc nhiên lớn, dù tiền vệ này được ông chủ mới của đội bóng thưởng bằng hợp đồng hậu hĩnh nhất trong số những bản hợp đồng mới ký đầu mùa 2015.

Tuấn “đớp” ít khi nhắc đến sự thiếu may mắn của mình trước những danh hiệu cá nhân. Nó như tính cách của tiền vệ này ngoài đời, dù trên sân thì trên sân lúc nào cũng giống như hòn than đỏ lửa, đốt đến từng giọt năng lượng cuối cùng. Chấn thương của Tuấn trước vòng bán kết AFF Cup 2014 được ví là vận đen của cá nhân tiền vệ này. Nhưng người am hiểu thì biết rõ rằng, vết rách cơ lãng nhách là hệ quả của quá trình vắt kiệt sức lực của Tuấn ở 3 trận đấu vòng bảng AFF Cup 2014 mà anh và các đồng đội gồng lên đá với mục tiêu phải chiến thắng. Tất nhiên, nếu con bài tẩy của ông Miura không dính chấn thương, có thể tuyển Việt Nam lẫn cái vận trong những cuộc bầu chọn của Minh Tuấn có thể đã đi theo một hướng rẽ khác.

Vì sao ông Miura lại bầu Tuấn “đớp” vào danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014, trong khi Top 3 cầu thủ vào chung kết trong gala trao thưởng Quả bóng vàng tối qua đều là những trụ cột trong đội hình của ĐTVN? Ông thầy người Nhật có lý lẽ riêng để cho cậu học trò này, vừa là sự tưởng thưởng cho giá trị của nỗ lực, tận lực đến phút chót mà cũng là sự ghi nhận cho một cầu thủ có tốc độ phát triển nhanh kinh ngạc, làm ngỡ ngàng chính giới chuyên môn, trong đó có nhà cầm quân người Nhật.

Quả bóng Vàng Việt Nam 2014 không có tên của Vũ Minh Tuấn trong Top 3 cầu thủ tranh tài. Nhưng với Tuấn “đớp”, lá phiếu của người giữ vị trí quan trọng bậc nhất về chuyên môn của BĐVN lúc này chẳng khác gì danh hiệu Quả bóng vàng. Nó là tấm gương cho những cầu thủ chưa có “sao số” giống như chính Vũ Minh Tuấn cách nay 1-2 năm nhìn vào để phấn đấu.

Ông Miura luôn tỏ vẻ lạnh lùng nhưng lá phiếu bầu chọn của ông thầy người Nhật thì chắc chắn không lạnh!

THÀNH THÁI

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez