Tin tức - sự kiện

VĐV bóng bàn khuyết tật Vũ Văn Soan & hành trình 20 năm vượt khó kỳ diệu

Là thương binh nặng từng nằm liệt giường, mặc dù chỉ còn 1 tay, mang 47 vết thương trên người từ chiến trường Quảng Trị năm 1972 , ông Vũ Văn Soan đã làm nên hành trình 20 năm vượt khó kỳ diệu để trở thành VĐV bóng bàn người khuyết tật xuất sắc nhất với một bộ sưu tập 50 huy chương các loại.

Năm 1971, chàng trai quê Hải Dương nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, mặt trận B5. Ngày 27/7/1972, ông chỉ huy mũi nhọn đánh vào lữ đoàn thủy quân lục chiến của địch. Sau hai ngày chiến đấu ác liệt, ông bị thương nặng, mất đi cánh tay phải, tay trái dập nát, gãy một phần ba chân trái, vỡ xương khoang cùng... Năm 1973, ông được đưa về bệnh viện 109 điều trị với 47 vết thương trên người, có lúc cân nặng chỉ còn 29kg. Qua gần bốn năm điều trị, nhờ sự tận tình của các bác sĩ cùng quyết tâm tập luyện hồi phục của bản thân, sức khỏe của ông dần khá hơn. Ông sau đó phải tập đi lại bằng nạng gỗ rồi làm quen với việc sử dụng tay trái cho mọi sinh hoạt cá nhân. Năm 1981, ông trở về quê và lập gia đình với một cô giáo làng, trước kia cũng từng là dân quân du kích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vũ Văn Soan tưởng như đã gắn chặt đời mình trên giường bệnh với những cơn đau triền miên tái phát. 

VĐV bóng bàn khuyết tật Vũ Văn Soan 1

Mãi cho tới năm 1997, sau kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật được tổ chức lần đầu tiên tại Quảng Trị, nghe bạn bè, đồng chí tham dự về kể lại, trong đầu ông  bỗng bật lên suy nghĩ, mình cũng hoàn toàn có thể  chiến thắng bệnh tật, vươn lên sống khỏe và có ích chính nhờ con đường thể thao.

 Ông Soan nhớ lại: "Đầu tiên, tôi nói chuyện với gia đình và nhận được sự ủng hộ, tôi lập tức sắm bàn bóng bàn, sửa sang căn nhà mặt tiền 40mngay ngã 3 (đang cho thuê với thu nhập hàng tháng ổn định của mình thành một CLB Bóng bàn và khuyến khích mọi người trong vùng tới tập luyện, thi đấu.  Điều đặc biệt, ông  không thu bất cứ thứ tiền gì  mà có một quy định là bất cứ ai đến chơi bóng đều phải giao đấu  với "ông chủ trước. Chính nhờ phương pháp tập luyện độc đáo  ấy, cộng với năng khiếu thể thao, chỉ trong  một thời gian ngắn, trình độ của ông  tiến bộ trông thấy. Ngày nào ông cũng tập, bất kể nắng mưa, thậm chí nhiều người thấy ông vất vả, khổ sở quá khuyên ông bỏ đi. Càng tập ông càng mê, đến nỗi hôm nào không cầm vợt là thấy không chịu nổi.  

VĐV bóng bàn khuyết tật Vũ Văn Soan 2

Ngay ở cuộc đấu đầu tiên của mình, tại Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc vào 2002, tay vợt bóng bàn 1 tay ấy  đã lập tức giành HCV  môn bóng bàn và là 1 trong 10 VĐV xuất sắc của Giải. Cũng trong năm 2002, anh Soan còn được chọn vào Đội tuyển, tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Busan, Hàn Quốc.

Liên tiếp trong những năm sau đó, ông  Soan luôn là tay vợt nổi bật nhất của bóng bàn người khuyết tật Việt Nam. Không chỉ “vô đối” tại sân chơi quốc nội ở nội dung sở trường của mình, người cựu chiến binh này còn khẳng định mình một cách xuất sắc tại các đấu trường quốc tế, với một bộ sưu tập “khủng” gồm 50 huy chương các loại. Tính đến thời điểm này, tuyển thủ từng đại diện nước chủ nhà đọc lời tuyên thệ tại ASEAN Para Games 2003 trên sân nhà, đã dự 7 kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á, 3 kỳ Đại hội châu Á.   VĐV bóng bàn khuyết tật Vũ Văn Soan 3

Ngoài những thành quả ngoạn mục trong nghiệp thể thao, ông Soan còn là tấm  gương sáng về đạo đức, lối sống, nổi bật với những hoạt động xã hội tích cực.  Người cựu chiến binh 1 tay với 47 vết thương, nhiều năm là cụm trưởng dân cư. CLB bóng bàn miễn phí  tại gia của ông vừa bền bỉ thúc đẩy phong trào tập luyện vừa trực tiếp phát hiện, đào tạo nên hàng loạt nhân tố mới cho đội bóng bàn người khuyết tật Hải Dương.

Cách đây 3 năm, Vũ Văn Soan trải qua một cơn tai biến nặng, khiến sức khỏe yếu hẳn, với những cơn đau thường xuyên xuất hiện. Thế nhưng, với niềm tin và ý chí thép, người đàn ông 70 tuổi ấy lại một lần nữa vượt lên số phận để tiếp tục tập luyện, thi đấu, huấn luyện như thường.  

VĐV bóng bàn khuyết tật Vũ Văn Soan 4

 Với bản thân mình, qua 20 năm, Vũ Văn Soan chưa từng chán nản, hay kêu ca  đòi hỏi gì. Thế nhưng, ông vẫn luôn canh cánh với một thực tế buồn phổ biến của thể thao người khuyết tật Việt Nam khi hầu hết các VĐV  đều không có chế độ hỗ trợ tập luyện thường xuyên, còn chế độ thi đấu dù có song quá  thấp.  

Chương trình đã gửi tặng 5.000.000 đồng đến chú Soan, Quý bạn đọc quan tâm muốn hỗ trợ có thể gửi về:

Tên TK: Vũ Văn Soan

Số TK: 2301205087755

tại Ngân hàng NN và phát triển Nông thôn - Thành phố Hải Dương

Nguồn: Webthethao.vn

  • Cúp chiến thắng 2016: Danh sách đề cử VĐV trẻ của năm
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "Huấn luyện viên của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nữ của năm"
  • Cúp Chiến Thắng 2016: Đề cử "VĐV nam của năm"
  • VL Hải Dương - U13 Yamaha Cup 2016 -“Tiểu Văn Toàn” quẩy lửa trong ngày khai màn
  • Màn rượt đuổi tỉ số kịch tính của THCS Ngọc Lâm và THCS Nguyễn Phong Sắc
  • U13 Yamaha Cup 2016 -“Suarez” Phạm Hoàng Duy tỏa sáng
  • U13 Yamaha Cup 2016 -Tài năng nhí Nguyễn Quốc Việt - THCS Mai Xuân Thưởng
  • Pha qua người như Ronaldinho của Pogba
  • Trọng tài nhận thẻ đỏ từ... James Rodriguez